Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz trở lại đường đua, xe Nhật 'làm chủ' phân khúc

Đình Tuyên
Đình Tuyên
18/12/2023 15:11 GMT+7

Mitsubishi Xpander tiếp tục dẫn đầu với doanh số áp đảo, trong khi Toyota Veloz và Honda BR-V cũng tăng trưởng ấn tượng; những mẫu xe Nhật đang cho thấy sự thống trị ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Chứng kiến lượng xe bán ra có phần "bết bát" trong tháng 10, bước sang tháng 11.2023, các thương hiệu góp mặt ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam đã đồng loạt áp dụng nhiều chương trình ưu đãi nhằm kích cầu tiêu dùng. Động thái này lập tức mang lại hiệu quả, khi doanh số hầu hết mẫu mã ở phân khúc này đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trở lại.

Cụ thể, số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor (đơn vị nhập khẩu, lắp ráp và phân phối các dòng xe Hyundai tại Việt Nam) cho thấy, khép lại tháng 11, toàn phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tầm giá dưới 1 tỉ đồng tại Việt Nam bán ra tổng cộng 5.341 xe, tăng mạnh 1.258 xe, tương đương gần 31% so với tháng trước đó.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz trở lại đường đua, xe Nhật ‘làm chủ’ phân khúc  - Ảnh 1.

Doanh số xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam tháng 11.2023

Đáng chú ý, ngoại trừ bộ đôi xe Hàn Quốc (Hyundai Stargazer và Kia Carens), 8 trên tổng số 10 mẫu xe còn lại đang được phân phối ở phân khúc này đều ghi nhận lượng xe bán ra tích cực, gồm Mitsubishi Xpander, Toyoa Veloz, Honda BR-V, Toyota Avanza, Toyota Innova, Hyundai Custin và bộ đôi Suzuki Ertiga/XL7.

Trong đó, Mitsubishi Xpander tiếp tục sắm vai "anh cả chị đầu" với 1.467 xe đến tay khách hàng, tăng 90 xe so với tháng trước đó. Đồng thời tạo khoảng cách khá xa với những mẫu xe bám đuổi.

Mặc dù vậy, Xpander chưa phải "ngôi sao sáng" ở chiến địa này trong tháng vừa qua. Bởi Toyota Veloz mới là cái tên gây ấn tượng mạnh nhất. Khép lại tháng 11, mẫu xe Nhật bất ngờ bán ra đến 1.116 xe. Doanh số này tuy thấp hơn Xpander gần 400 xe, nhưng nếu so với chính Veloz tháng trước đó là một sự "nhảy vọt" với mức tăng hơn 700 xe, tương đương gần gấp 3 lần.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz trở lại đường đua, xe Nhật ‘làm chủ’ phân khúc  - Ảnh 2.

Toyota Veloz bất ngờ bùng nổ trong tháng 11.2023 với doanh số gấp 3 lần tháng 10

Bên cạnh đó, thành tích này giúp mẫu xe nhà Toyota đòi lại vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng doanh số tháng ở phân khúc xe gia đình 7 chỗ. Vị trí vốn đã bị Hyundai Stargazer chiếm giữ ở tháng trước.

Một mẫu xe Nhật khác cũng ghi nhận lượng xe bán ra ấn tượng trong những tháng gần đây là Honda BR-V. Sau khi được các đại lý Honda áp dụng ưu đãi lệ phí trước bạ, doanh số mẫu xe nhà Honda liên tục chứng kiến sự khởi sắc. Tháng 11 vừa qua, BR-V bán ra tổng cộng 544 xe, chỉ xếp sau hai "đồng hương" là Xpander và Veloz; nhưng vượt mặt cả Toyota Avanza (445 xe) và Hyundai Custin – mẫu xe cũng tăng trưởng khá mạnh với 529 xe đến tay khách hàng.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Veloz trở lại đường đua, xe Nhật ‘làm chủ’ phân khúc  - Ảnh 3.

Honda BR-V cũng bắt đầu tăng trưởng sau những chương trình hỗ trợ lệ phí trước bạ từ các đại lý

Đình Tuyên

Ở nhóm còn lại. Toyota Innova cộng gộp doanh số cả bản cũ và mới cũng đạt 275 xe, tăng nhẹ 3 xe so với tháng 10. Tuy nhiên, nếu bóc tách số liệu, việc phiên bản Innova Cross chỉ bán 162 xe có lẽ chưa thể đáp lại những mong mỏi từ phía hãng xe Nhật.

Bộ đôi xe Suzuki gồm XL7 và Ertiga cũng là những cái tên gây thất vọng. Kết thúc tháng vừa qua, XL7 chỉ bán ra 152 xe, trong khi doanh số Ertiga "khiêm tốn", chỉ 121 xe. Cộng dồn từ đầu năm, bộ đôi Suzuki chỉ giao đến tay khách hàng hơn 3.100 xe, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh sự cạnh tranh ngày càng lớn, việc Suzuki chậm thay đổi và hạn chế phiên bản chính là những nguyên nhân khiến XL7 và Ertiga ngày càng mất dần sức hút và không được nhiều khách Việt quan tâm.

Xe gia đình cỡ nhỏ năm 2022: Người Việt vẫn "cuồng" Mitsubishi Xpander

Tính cộng dồn từ đầu năm 2023, Mitsubishi Xpander vẫn là mẫu xe thống trị tuyệt đối ở phân khúc xe gia đình 7 chỗ tại Việt Nam với doanh số đạt gần 17.000 xe. Xếp ngay sau là Toyota Veloz (đạt gần 8.000 xe). Riêng hai mẫu xe Nhật này đã chiếm khoảng 57% trên tổng lượng MPV cỡ nhỏ bán ra trong 11 tháng đầu năm. Nếu thêm doanh số những "đồng hương" khác, xe Nhật đã thâu tóm đến hơn 82% miếng bánh thị phần phân khúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.