Xe hiếm Mitsubishi Pajero MK1 gần 35 năm tuổi tại Việt Nam

Gia Linh
Gia Linh
13/01/2024 21:14 GMT+7

Xe SUV hiếm thấy tại Việt Nam - Mitsubishi Pajero MK1 thuộc thế hệ đầu tiên của chiếc xe huyền thoại chinh phục đường đua Dakar Rally.

Xe hiếm Mitsubishi Pajero MK1 gần 35 năm tuổi tại Việt Nam- Ảnh 1.

Mitsubishi Pajero MK1 đời 1990 được người dùng bảo quản tốt tại Việt Nam

Trình làng tại triển lãm Tokyo Motor Show vào tháng 10.1981, Mitsubishi Pajero chính thức tung ra thị trường thế giới năm 1982 và kéo dài đến tận năm 1991, gần 10 năm cho thế hệ đầu tiên. Chiếc xe xuất hiện tại Việt Nam sản xuất vào năm 1990, sử dụng động cơ xăng nâng cấp 3.0 lít.

Thiết kế ban đầu của dòng xe này chỉ có 3 cửa với chiều dài trục cơ sở ngắn, tuy nhiên vào tháng 5.1983, Mitsubishi đã bổ sung thêm phiên bản 5 cửa, trục cơ sở dài. Điều này giúp cho số chỗ ngồi tăng lên con số 7 với 3 hàng ghế. Ở thế hệ này, Mitsubishi Pajero trang bị tới 7 loại động cơ gồm cả xăng và dầu, có dung tích trải dài từ 2.0 - 3.0 lít, sử dụng 4 xi-lanh và 6 xi-lanh thẳng hàng. Vào năm 1985, chiếc SUV đến từ Nhật Bản đã thắng giải tại đường đua Dakar Rally chỉ sau 3 năm trình làng.

Xe hiếm Mitsubishi Pajero MK1 gần 35 năm tuổi tại Việt Nam- Ảnh 2.

Kiểu dáng Mitsubishi Pajero MK1 đời 1990 đậm chất SUV cổ điển

Phiên bản Mitsubishi Pajero MK1 xuất hiện tại Việt Nam sử dụng động cơ 3.0 lít SOHC V6, cỗ máy này giúp xe có gia tốc tốt hơn ở số vòng quay trung bình đến cao. Chiếc SUV này sử dụng hệ thống giảm xóc lò xo đa điểm cho cảm giác lái êm ái và tăng khả năng off-road.

Ở thế hệ này, Mitsubishi Pajero tiên phong trang bị những tính năng chưa từng được thấy trước đó của dòng xe 2 cầu Nhật Bản như động cơ turbo diesel, hệ thống giảm xóc tay đòn kép với lò xo xoắn ở phía trước, trợ lực lái và ghế giảm xóc, giúp cho Mitsubishi Pajero trở thành xe 2 cầu tích hợp những tiện nghi của một chiếc xe con.

Xe hiếm Mitsubishi Pajero MK1 gần 35 năm tuổi tại Việt Nam- Ảnh 3.

Nội thất Mitsubishi Pajero MK1 đời 1990 tân trang theo phong cách cổ điển

Mitsubishi Pajero còn được biết đến với tên gọi Mitsubishi Montero tại thị trường Bắc Mỹ và Tây Ban Nha cùng với mẫu Mitsubishi Shogun ở Anh. Tên gọi Montero (có nghĩa là "Mountain warrior" hay Chiến binh miền núi) được sử dụng bởi vì Pajero là tiếng lóng để chỉ người bất tài, lười biếng... trong tiếng Tây Ban Nha.

Nhờ có những thành công của mình, Pajero, Montero và Shogun được sử dụng để đặt tên cho những xe có thiết kế không liên quan như Pajero Mini kei car, Pajero junior hay Mitsubishi Pajero/Montero/Shogun Sport, chiếc xe đang phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Xe hiếm Mitsubishi Pajero MK1 gần 35 năm tuổi tại Việt Nam- Ảnh 4.

Mitsubishi Pajero MK1 đời 1990 trang bị 3 hàng ghế

Đến nay, Mitsubishi Pajero là chiếc xe thành công nhất ở cuộc đua Dakar Rally. Thế hệ đầu tiên của dòng xe này vẫn đang được nhiều người Việt Nam tìm mua để sưu tầm bởi thiết kế đậm chất cơ khí của một mẫu SUV huyền thoại. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.