Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 năm lưu lạc

22/04/2015 11:56 GMT+7

(TNO) Sau hơn 100 năm lưu lạc trên đất Pháp, chiếc xe kéo tay của Hoàng thái hậu Từ Minh (mẹ vua Thành Thái) đã chính thức trở lại cố cung Huế.

(TNO) Sau hơn 100 năm lưu lạc trên đất Pháp, chiếc xe kéo tay của Hoàng thái hậu Từ Minh (mẹ vua Thành Thái) đã chính thức trở lại cố cung tại Không gian tiếp khách của Hoàng thái hậu triều Nguyễn.

Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 lưu lạc 1Chiếc xe kéo đã chính thức trở lại cố cung triều Nguyễn sau gần 108 năm lưu lạc trên đất Pháp
Sáng nay 22.4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức khởi động chương trình kích cầu du lịch “Tuần lễ vàng” di sản Huế năm 2015 và khai trương không gian tiếp khách của Hoàng thái hậu triều Nguyễn tại nhà Tả Trà, Cung Diên Thọ, Đại nội Huế.
Tả Trà là một công trình trong tổng thể kiến trúc Cung Diên Thọ, là nơi dành cho khách ngồi đợi trước khi được Hoàng thái hậu tiếp đón, nhưng cũng có nhiều dịp Hoàng thái hậu tiếp khách tại đây.
Tả Trà là một công trình kiến trúc gỗ kết cấu 3 gian 2 chái, mái lợp ngói liệt; năm 1927 được xây dựng lại bằng bê tông; sau đó bị sụp đổ gần như hoàn toàn vào năm 1968. Giai đoạn 2013 - 2014, Tả Trà được trùng tu lại như hiện trạng ban đầu.
Không gian trưng bày lần này giới thiệu một số cổ vật như: sập gụ, bàn, tủ bằng gỗ khảm cẩn, tủ trang trí chạm lộng, bộ bàn ghế sơn thếp theo phong cách thời Khải Định, hệ thống tranh gương phục chế, đôn sứ...
Đặc biệt, tại đợt triển lãm lần này có chiếc xe kéo của Hoàng thái hậu Từ Minh được tỉnh Thừa Thiên-Huế đấu giá thành công tại Chateau de Cheverny (Cộng hòa Pháp) vào tháng 6.2014.
Ngày 17.4, chiếc xe đã chính thức được đưa về VN bằng đường hàng không thông qua hỗ trợ vận chuyển của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, sau khi về tới VN, cổ vật này đã phải vướng nhiều thủ tục phức tạp, phải chịu đóng khoản thuế VAT 10% (130 triệu đồng) trên tổng số tiền đấu giá lẫn tiền lệ phí mua cổ vật nên đến ngày 20.4 mới hoàn tất để đưa về cố đô Huế.
Chiếc xe kéo này do chính vua Thành Thái viết giấy tay bán cho ông Prosper Jourdan với giá 400 đồng (cùng chiếc long sàng) từ tháng 10.1907. Và dù trải qua gần 108 năm lưu lạc trên đất Pháp, vẫn được gia đình ông Prosper Jourdan trân quý gìn giữ cẩn thận.
Cùng với chiếc xe kéo, triển lãm còn giới thiệu một chiếc phụng liễn (thường được gọi là kiệu) của Hoàng thái hậu Từ Cung cũng đã được tu bổ phục hồi và được trưng bày tại nhà Tả Trà. Đây cũng là một kết quả nghiên cứu công phu, gia công tỉ mỉ trong quá trình tu bổ phục hồi hiện vật đặc biệt này.
Gắn với hai hiện vật kiệu và xe kéo, ở Trường lang nối từ Diên Thọ chính điện sang điện Thọ Ninh là phần trưng bày ảnh tư liệu về kiệu và xe kéo. Đây như một phần trưng bày bổ sung, minh họa thêm cho hiện vật kiệu và xe kéo đang trưng bày ở nhà Tả Trà, nhằm làm cho du khách có một cái nhìn tổng quan về các phương tiện đi lại của giới quyền quý xưa.
Tuần lễ vàng du lịch di sản Huế năm 2015 diễn ra từ 22-28.4, tại khu di sản Huế với các hình thức khuyến mãi, giảm giá vé tham quan cùng nhiều hoạt động dịch vụ tăng thêm như trưng bày triển lãm, biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn để phục vụ du khách. Sự kiện nhằm hưởng ứng cho Festival nghề truyền thống Huế 2015 (diễn ra từ 28.4-2.5). 
Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 lưu lạc 2Những hoa văn chạm khảm xà cừ tinh xảo ở mặt sau của chiếc xe kéo vẫn còn nguyên vẹn
Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 lưu lạc 3Không gian trưng bày với một số bàn ghế, sập gụ chạm khảm tinh xảo được giới thiệu
Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 lưu lạc 4Chiếc phụng liễn (thường được gọi là kiệu) của Hoàng thái hậu Từ Cung cũng đã được tu bổ phục hồi và được trưng bày tại nhà Tả Trà
Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 lưu lạc 5Thủ bút bằng chữ quốc ngữ của vua Thành Thái xác nhận có bán một số món đồ cho ông Jourdan trong đó có chiếc xe kéo tay cẩn xà cừ. Nói giọng Huế nên chữ bán được vua viết thành "báng" (Ảnh do ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cung cấp)
Xe kéo của mẹ vua Thành Thái trở lại cố cung sau gần 108 lưu lạc 6Chân dung ông Đội trưởng đội Thị vệ bản xứ -Prosper Jourdan, người mua chiếc xe cùng với chiếc long sàng (Ảnh do ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cung cấp)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.