Xe tải lớn vượt ẩu tại khúc cua, suýt gây tai nạn liên hoàn

24/01/2024 19:38 GMT+7

Ngay tại đoạn đường đèo dốc quanh co, khuất tầm nhìn; tài xế xe tải cỡ lớn vẫn liều lĩnh lái xe vượt ẩu, chiếm hết làn đường của các xe ngược hướng, suýt dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Cư dân mạng mới đây vô cùng phẫn nộ khi xem qua tình huống giao thông nguy hiểm. Theo đó, một tài xế xe tải đã "cố đấm ăn xôi", cố tình lái xe lấn làn, vượt ẩu bất chấp luật; nhìn suýt gây ra tai nạn liên hoàn với các xe đi ngược hướng.

Vụ việc được xác định xảy ra vào hơn 12 giờ, ngày 21.1.2024 trên Quốc lộ 6, đoạn qua địa bàn xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Kinh hoàng xe tải cỡ lớn vượt ẩu tại khúc cua, suýt gây tai nạn liên hoàn

Theo hình ảnh trích xuất từ camera hành trình gắn trên một xe khách, thời điểm nói trên, xe này đang di chuyển từ TP.Hòa Bình về ngã ba Mãn Đức. Khi đến một khúc cua khuất tầm nhìn thuộc khu vực xóm Dom, tài xế một phen hoảng hốt khi phát hiện từ phía sau bất ngờ xuất hiện một xe tải lớn cùng chiều, mang biển kiểm soát 21H-001.92 đang lấn làn vượt lên. Mặc dù đoạn đường này có vạch vàng kẻ liền nét (cấm các xe lấn làn).

Đáng nói, cùng lúc này ở hướng ngược lại xuất hiện nhiều xe tải và ô tô con đang lao tới với tốc độ khá cao. Tình huống nguy hiểm buộc tài xế xe tải lớn phải đánh lái gấp sang phải để cho xe về đúng làn đường. Tình huống suýt dẫn đến tai nạn liên hoàn với ít nhất 5 xe cùng lưu thông.

Xe tải lớn vượt ẩu tại khúc cua, suýt gây tai nạn liên hoàn- Ảnh 1.

Tình huống xe tải vượt ẩu suýt gây tai nạn nghiêm trọng

Trên mạng xã hội, đoạn video ghi lại tình huống giao thông cực kì nguy hiểm này sau khi được đăng tải trên nhiều diễn đàn, hội nhóm đã nhanh chóng lan truyền, thu hút sự chú ý từ đông đảo cư dân mạng. Đa phần người xem đều tỏ ra hết sức phẫn nộ với hành vi lái xe vượt ẩu, bất chấp nguy hiểm và xem thường luật giao thông của tài xế xe tải.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng cũng lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, truy tìm và xử lý nghiêm tài xế vi phạm, tránh những vụ việc tương tự lặp lại.

Điều 15 Luật Giao thông đường bộ quy định:

Về nguyên tắc, khi vượt xe, các xe phải vượt về bên trái (chỉ một số trường hợp mới được vượt về bên phải) và phải đảm bảo các điều kiện:

- Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

- Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

- Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Ô tô vượt ẩu gây tai nạn, xử phạt ra sao?

Theo Điểm a Khoản 7 Điều 5 thuộc Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.