Xe tăng Israel tiến vào Rafah bất chấp phản đối quốc tế

Xe tăng Israel tiến vào Rafah bất chấp phản đối quốc tế

La Vi
La Vi
29/05/2024 06:34 GMT+7

Xe tăng Israel đã tiến tới trung tâm Rafah hôm 28.5, tấn công vào thành phố phía nam Gaza bất chấp sự lên án quốc tế về một cuộc tấn công khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Những người dân Palestine mất nhà cửa đứng giữa những căn lều rách nát và tư trang vương vãi vào hôm 28.5, sau một cuộc không kích của Israel vào sáng sớm khiến nhiều người trú ẩn ở đó thiệt mạng.

Bà Manal Tanboura nói: “Chúng tôi muốn đi nhưng không biết đi đâu. Người ta nói với chúng tôi rằng đây là nơi an toàn”.

Quân đội Israel phủ nhận việc tấn công một khu lều trại ở phía tây Rafah hôm 28.5, sau khi cơ quan y tế Gaza cho biết xe tăng của Israel đã nã pháo giết chết hơn 20 người ở đây.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng xe tăng Israel đã tiến tới trung tâm Rafah lần đầu tiên trong cuộc tấn công bắt đầu từ 3 tuần trước vào thành phố miền nam Dải Gaza.

Xe tăng Israel tiến vào Rafah bất chấp phản đối quốc tế- Ảnh 1.

Một người đàn ông Palestine đứng ở khu cắm trại bị Israel tấn công ở Rafah

REUTERS

Vụ bắn phá mới nhất xảy ra vài ngày sau một cuộc tấn công khác của Israel gây ra hỏa hoạn tại khu cắm trại tị nạn ở Rafah khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng lên án và kêu gọi Israel thực thi lệnh ngừng bắn theo yêu cầu của Tòa án Thế giới.

Israel cho biết chỉ tấn công các chỉ huy Hamas và không cố ý gây thương vong cho dân thường.

Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, Người phát ngôn IDF, nói: "Đây là một sự cố thảm khốc..."

Một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết quân đội đang điều tra khả năng đạn dược cất giữ gần khu nhà mục tiêu trong cuộc không kích cuối tuần trước có thể gây ra vụ cháy.

"Chỉ với đạn dược của Israel thì không thể tạo ra vụ cháy cỡ này", ông Hagari khẳng định.

Trong khi đó, trong một động thái ngoại giao được cho là nhằm đẩy nhanh nỗ lực hướng tới lệnh ngừng bắn...

Thủ tướng Ireland Simon Harris: "Ireland chính thức công nhận nhà nước Palestine..."

Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy chính thức công nhận nhà nước Palestine.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này đang công nhận một nhà nước Palestine thống nhất, bao gồm Dải Gaza và Bờ Tây, dưới sự quản lý của Chính quyền Dân tộc Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem.

"Việc công nhận Palestine không chống lại bất kỳ ai, ít nhất là toàn bộ Israel… Quyết định của chúng tôi phản ánh sự cực lực phản đối của chúng tôi đối với Hamas…”, ông Sanchez nói.

Israel cho biết muốn tiêu diệt tận gốc các tay súng Hamas đang ẩn náu ở Rafah và giải cứu các con tin mà họ cho là đang bị giam giữ ở đó.

Theo cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc, khoảng một triệu người đã phải đi lánh nạn trước cuộc tấn công của Israel ở Rafah kể từ đầu tháng 5, trong đó có nhiều người đã phải liên tục tản cư.

Israel mở chiến dịch tấn công vào Gaza từ hôm 7.10.2023, sau khi đợt đột kích của Hamas vào miền nam Israel khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin, theo số liệu do Israel công bố.

Hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch của Israel.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.