Xe thư viện lưu động

30/12/2021 08:00 GMT+7

2 năm qua, Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum đã tổ chức 60 chuyến xe lưu động phục vụ nhu cầu đọc sách của 24.000 học sinh ở các địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum bắt đầu triển khai dự án Xe thư viện lưu động đa phương tiện. Theo đó, mỗi xe thư viện lưu động được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, một máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 ti vi, một bộ máy chiếu - màn hình chiếu kèm máy phát điện, ổn áp, loa tăng âm, ghế nhựa và dù cỡ lớn… Với đầy đủ trang thiết bị như thế, thư viện lưu động đa phương tiện có thể phục vụ học sinh và người dân ở mọi vùng và trong cả điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Mỗi xe thư viện lưu động được trang bị hơn 4.500 cuốn sách, 6 máy tính xách tay để phục vụ người đọc

ĐỨC NHẬT

Mỗi lần đi phục vụ ở vùng sâu, vùng xa, các cán bộ tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh xây dựng chương trình cụ thể phù hợp với từng địa bàn, kiến thức của các học sinh. Xe thư viện lưu động còn tổ chức các trò chơi hoạt náo, trả lời các bức tranh máy tính hoặc tổ chức vẽ tranh tô màu, đố vui có thưởng để khuấy động sự nhiệt tình của học sinh.

Trong 2 năm qua, đơn vị đã tổ chức 60 chuyến xe lưu động phục vụ hơn 24.000 lượt bạn đọc là học sinh ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa các huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Đăk Glei, Kon Plông và các cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh.

Hồ Vũ Minh Khuê, học sinh lớp 3B, Trường tiểu học số 2 TT.Plei Kần (H.Ngọc Hồi), cho biết em rất thích thú khi được tiếp cận với xe thư viện lưu động. Không chỉ đa dạng loại sách, xe thư viện còn có bộ máy tính được kết nối internet giúp các em có thể tiếp cận với nguồn tri thức trực tuyến. “Em thấy những chiếc xe thư viện này rất hay và lạ lẫm. Trên đó có nhiều loại sách hay, thú vị, đã thế nó còn được trang bị thêm internet giúp chúng em kết nối nhiều hơn với các kiến thức mới”, Khuê nói.

Ông Nguyễn Minh Cường, Trưởng phòng GD-ĐT H.Kon Plông, cho biết thời gian qua, xe thư viện lưu động thường xuyên tổ chức phục vụ các trường học vùng sâu trên địa bàn huyện. Học sinh rất phấn khởi, thích thú khi được tiếp cận với những chuyến xe thư viện lưu động. Với hệ thống thiết bị và sách được trang bị trên ô tô, học sinh được đọc sách báo, nghiên cứu, truy cập tài liệu, được tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng, chống tệ nạn xã hội và được tổ chức chơi các trò chơi, thi vẽ tranh…

“Đây thực sự là hoạt động bổ ích không chỉ giúp học sinh giải trí sau những giờ học căng thẳng, mà còn góp phần lan tỏa thói quen đọc sách đối với các em học sinh dân tộc thiểu số”, ông Cường đánh giá.

Bà Trần Thị Kim Phương, Phó giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh Kon Tum, chia sẻ: Ô tô thư viện lưu động từ lâu đã là niềm mơ ước của cán bộ thư viện. Có xe thư viện lưu động sẽ giúp luân chuyển sách đi phục vụ vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Thư viện lưu động như là một thư viện thu nhỏ mang kiến thức đến các bản làng.

“Thông qua ô tô thư viện lưu động, chúng tôi còn tổ chức nhiều cuộc thi trên máy tính, thi tìm hiểu kiến thức, giúp các em tiếp cận với công nghệ thông tin và duy trì văn hóa đọc. Hằng tháng, chúng tôi đều có kế hoạch đi các huyện phục vụ học sinh vùng sâu vùng xa, tập trung là người dân vùng đặc biệt khó khăn”, bà Phương cho biết thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.