Tham gia giao thông kiểu khôn lỏi, người Việt bó chân nhau

23 Thanh Niên Online
Nếu ai cũng khôn lỏi, bon chen giành giật nhau từng giây một thì giao thông Việt Nam hiện nay khó mà cải thiện được.
Đã 10 năm kể từ khi tôi tốt nghiệp đại học và ở lại thành phố lập nghiệp. Và cũng từng đó thời gian, hàng sáng tôi phải hòa vào dòng người ùn ứ bò từ nhà tới công sở làm việc, buổi chiều từ công sở về nhà.
Tất nhiên, lựa chọn ở lại thành phố thì tôi phải chấp nhận sự đông đúc. Thành phố cũng vì những người muốn ở lại lập nghiệp như tôi mà trở nên quá tải. Tôi không có quyền phàn nàn gì về điều này. Tôi chỉ cảm thấy buồn và mệt mỏi vì văn hóa giao thông bon chen của chúng ta vẫn không thay đổi sau cả một thập kỷ.
Đành rằng lượng người tham gia giao thông đông, đường lại nhỏ thì xảy ra tắc đường là đương nhiên. Thế nhưng nếu mỗi chúng ta biết nhường nhịn nhau, biết tuân thủ luật thì cái sự tắc đường cũng thoải mái hơn rất nhiều. Tôi sẵn sàng chờ đèn đỏ 5 phút để tới lượt đi theo thứ tự mà không mảy may khó chịu nhưng lại rất bức xúc việc một xe máy nào đó từ phía sau vươn lên để tạt đầu đi trước.
Chính kiểu giao thông khôn lỏi như hiện nay đang làm chúng ta bị bó chân nhau. Đường đã tắc lại càng tắc hơn. Nếu muốn hiểu rõ điều này, bạn có thể tới bất kỳ một ngã tư nào ở Hà Nội hoặc TP.HCM để cảm nhận.
Tham gia giao thông kiểu khôn lỏi, người Việt bó chân nhau - ảnh 1
Cảnh ùn tắc tại bùng binh ở Đà Lạt
Đầu tiên là việc đi ngược chiều và dừng sai làn. Để cho nhanh, người ta sẵn sàng đi sang làn đường ngược chiều và dừng đỗ luôn tại đó. Thậm chí đỗ kín cả làn ngược chiều khiến các phương tiện phía đối diện muốn đi sang cũng không có khe nào để chui vào và gây ùn tắc giữa ngã tư.
Việc dừng sai làn, chặn lối rẽ phải cũng rất thường xuyên. Thậm chí nhiều người còn không biết hành vi đó là phạm luật. Còn gì bức xúc hơn khi bạn có tín hiệu đèn xanh để rẽ mà lại phải đứng chôn chân tại đó.
Rồi còn chuyện bon chen vượt đèn đỏ. Có người đèn tín hiệu giao thông chưa bật chuyển xanh đã rồ ga phóng đi. Nhiều lúc đèn đỏ còn 1 tới 2 giây mà các xe phía sau tôi cứ bấm còi loạn cả lên. Và đáng chê trách không kém là những người cố gắng bám đuôi xe đi trước để vượt đèn đỏ. Hai kiểu người này rất dễ va chạm nhau giữa ngã tư và gây tai nạn.
Tôi thực sự không hiểu các bạn tiếc một vài giây đồng hồ để làm gì khi mà tới cơ quan, công sở vẫn dành cả tiếng đồng hồ để lướt web.
Xấu xí hơn, còn có hiện tượng vượt đèn đỏ theo trào lưu. Một người vượt đèn đỏ kéo theo tất cả cùng vượt. Đáng lẽ, đám đông phải lên án hành động của người vượt đèn đỏ đầu tiên nhưng họ lại sợ bị thiệt, lại hùa theo dẫn đến một khung cảnh vô cùng lộn xộn.
Tham gia giao thông kiểu khôn lỏi, người Việt bó chân nhau - ảnh 2
Một người vượt đèn đỏ, tất cả cùng vượt
Các ngã tư ở Hà Nội và TP.HCM vào giờ cao điểm lưu lượng xe tham gia rất lớn, tuân thủ theo tín hiệu điều khiển giao thông vẫn còn có thể xảy ra ùn tắc huống chi tình trạng mạnh ai nấy đi như hiện nay.
Tôi để ý ở nước ngoài, tại giữa các ngã tư lớn hay ùn tắc họ thường sơn một hình vuông lớn đánh dấu X. Họ gọi ký hiệu này là "Box Junction". Nó có nhiệm vụ điều tiết lưu lượng giao thông.
Tham gia giao thông kiểu khôn lỏi, người Việt bó chân nhau - ảnh 3
Box Junction tại một ngã tư
Theo luật, hễ lái xe nào dừng xe tại dấu X đó thì sẽ bị phạt, vì bất cứ lý do gì. Có thể hiểu tình huống như thế này: bạn dừng xe trước đèn đỏ ở ngã tư, đèn chuyển sang xanh, đáng lẽ bạn được quyền đi tiếp nhưng ở phía đối diện đường vẫn chưa thông, nếu cố tình đi bạn có nguy cơ dừng xe tại vị trí đánh dấu và bị phạt. Như vậy không gian giao cắt giữa ngã tư luôn được đảm bảo thông thoáng. Không giống như tại Việt Nam, hễ đèn chuyển xanh là chúng ta đi tiếp mặc kệ phía trước đang có ùn tắc và làm tình hình giao thông trở nên tồi tệ hơn.
Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng khôn lỏi là một đức tính tốt. Và nhất là khôn lỏi trong khi tham gia giao thông chỉ đem lại tác dụng ngược. Trong tình hình hiện nay, lượng xe ô tô ngày một nhiều lên, chắc chắn ùn tắc giao thông sẽ xảy ra thường xuyên hơn nên trước mắt chúng ta phải xây dựng cho mình văn hóa giao thông lịch sự, chấp hành đúng luật thay vì việc chờ đợi mở rộng đường hoặc xây thêm cầu vượt từ phía Nhà nước.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội.
Đóng góp bài viết về Xe - Thanh Niên xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenauto360@gmail.com.

Bình luận 23

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
SG

SG

Bạn nên hỏi cái thứ ngang ngược đó đa phần xuất phát từ nơi nào?
Người nhà quê lên phố

Người nhà quê lên phố

Mỗi lần thấy người vượt đèn đỏ, tôi lại lôi tổ tông 3 đời của họ ra hỏi thăm, bất chấp họ có gia thế hoàng tộc trong quá khứ đi nữa. Thân :)
Quang

Quang

Rất khó. Tôi đã bị mắng là đồ khùng khi dừng chờ đèn đỏ làm cho những người phía sau bấm còi inh ỏi vì họ muốn rẽ phải khi đèn đỏ (theo luật là tất cả các phương tiện phải đứng lại ngoại trừ có đèn phụ). Đa số đều đến sau mà cứ đòi đi trước. Văn hóa giao thông là điều gì đó rất mơ hồ trong đầu đại đa số dân Việt.
Giao thông

Giao thông

Bạn chính là 1 người có hành vi khôn lõi đó. Bạn đến sau, thay vì nối đuôi xe trước và chừa 1 khoảng trống bên phải cho xe rẻ phải thì bạn lại vượt lên các xe khác để rồi dừng chắn ngay lối rẽ phải. Thử hình dung 10 người phía sau bạn muốn rẻ phải nhưng chỉ vì 1 mình bạn đứng chắn đường làm cho xe cộ ùn tắc thêm. Tôi tha thiết mong mọi người nên chừa 1 khoảng trống nhỏ bên phải đường để xe máy rẻ phải có thể đi được.
Lê Lan

Lê Lan

Chỗ nào có biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ mới được rẽ phải nha. Còn không thì dừng chẳng sai gì cả. Nếu cứ đèn đỏ được rẽ phải thì sẽ không có lối cho người đi bộ qua đường nha bạn.
Hoàng

Hoàng

Gửi bạn "Giao thông": Tôi lỡ báo xấu rồi nên không trả lời trực tiếp cho bạn được. Bạn đã hiểu sai về luật GTĐB rồi. Chỉ khi nào có đèn báo rẻ phải hoặc biển phụ cho phép rẻ phải thì mới được rẽ. Khi đèn đỏ mà bạn rẽ phải là sai.
An

An

Người ta nói là chỗ không có đèn phụ cho phép xe máy rẽ phải nhé. Không phải chỗ nào xe máy cũng được rẽ phải khi đèn đỏ đâu bạn!!!
Tài

Tài

Mình bạn nên nhường vì nó cũng 1 phần giảm ùn tắc ở các đoạn dừng đèn đỏ.
Tan

Tan

Từ bé tí đã được khen là đứa khôn lanh. Lớn hơn chút là biết không vặt. Khi trưởng thành thì đương niên sẽ là đứa khôn lỏi. Và được khen mới ghê sợ chứ.
Phan Thanh

Phan Thanh

Không chỉ giao thông mà còn nhiều thứ khác đều khôn lỏi, từ làm giấy tờ, mua đồ ăn, mua vé, ngắm cảnh... Bây giờ phải làm sao ai biết? Ai có quyền thì làm đi.
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Box junction đó thì đâu cũng có hoặc là người ta không vẽ nhưng chỉ cắm biển báo, ở Mỹ là "Do not block intersection", cái chính là nhờ ý thức. Điều này rất khó cho VN ta khi 2 chữ nhường nhịn quá xa vời và hầu như tuyệt chủng khi mà bao nhiêu năm qua sự bất công xã hội, tham nhũng hối lộ... đã ăn sâu vào tiềm thức. Vật chất quyết định ý thức, thụ hưởng vật chất không công bằng sẽ sinh ra ý thức không công bằng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bàn lùi mua ô tô, nhiều gia đình vẫn lựa chọn phương tiện xe máy để di chuyển dù đi đường dài

Người Việt bàn lùi giấc mơ ô tô

Ở Việt Nam, mỗi câu chuyện bàn chuyện mua ô tô hơi gặp không ít cản trở, do người dân đã thường cường điệu hóa lợi ích của chiếc xe máy hiện tại, để tiếp tục bàn lùi “cố thủ”, tự tước bỏ giấc mơ xe hơi.