Vụ ‘hô biến’ biển số ô tô bằng decal: Xử phạt ra sao?

0 Thanh Niên Online
Không chỉ xử phạt đối với người điều khiển, chủ sở hữu ô tô có biển số bị “phù phép” , hô biến bằng decal cũng bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Mức phạt cụ thể đối với những trường hợp "phù phép" biển số được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP Mức phạt cụ thể đối với những trường hợp "phù phép" biển số được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP
Mức phạt cụ thể đối với những trường hợp "phù phép" biển số được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP
Liên quan đến mức phạt đối với những trường hợp dùng decal thay đổi biển số ô tô đang xôn xao trên mạng xã hội, trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo một đội CSGT tại TP.HCM cho biết, khung hình phạt đối với những trường hợp vi phạm đã được quy định rõ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Theo đó, Điểm c Khoản 3 Điều 16 nêu rõ, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô và các loại tương tự ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Ngoài ra, cũng căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe.
Vụ ‘hô biến’ biển số ô tô bằng decal: Xử phạt ra sao? - ảnh 1

Vụ việc chiếc Peugeot 3008 "hô biến" biển số bằng cách dán decal đang xôn xao trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 25.1.2021, một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về giao thông xôn xao về vụ việc một chiếc ô tô được chủ nhân “phù phép” biến số nhằm mục đích “qua mặt” cơ quan chức năng.
Theo những hình ảnh lan truyền trên mạng, một chiếc xe màu trắng hiệu Peugeot 3008 đang lưu thông trên đường với biển số “lạ”. Nhận diện theo hình ảnh, có thể thấy chiếc xe này mang biển kiểm soát 86A-582.37. Tuy nhiên, hai số “8” lại có dấu hiệu “bất thường” khi nét móc nối phía bên trái có màu đen đậm hơn so với màu của phần còn lại, cũng như các chữ số khác.
Song song với bức hình chụp chiếc Peugeot 3008 đang lưu thông trên đường, một số tài khoản cũng đăng kèm bức hình khác chụp lại cảnh một gia đình tại buổi lễ bàn giao xe, được cho là tại đại lý Peugeot Thanh Hóa. Đáng nói, chiếc xe “nhân vật chính” trong bức ảnh nói trên cũng màu trắng và cũng hiệu Peugeot 3008 nhưng mang biển số 36A-532.37.
Vụ ‘hô biến’ biển số ô tô bằng decal: Xử phạt ra sao? - ảnh 2

Thay đổi biển số ô tô bằng dán decal sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Sự “trùng hợp” bất ngờ cùng với những dấu hiệu “bất thường” từ hai số “8” trên chiếc xe đầu tiên khiến nhiều cư dân mạng đặt nghi vấn, cho rằng hai chiếc xe trong các bức ảnh trên thực tế chỉ là một và chủ xe này đã “hô biến” biển số bằng cách dán decal biến số “3” thành số “8” mà thôi.
Trước những “nghi vấn” từ cộng đồng mạng, nhiều tài khoản facebook tự nhận sống tại Bình Thuận (tỉnh có mã biển số 86) cũng lên tiếng xác nhận. Theo đó, tài khoản Nguyễn Trần Trường Định viết: “Bình Thuận hàng 1 còn chưa hết, nó quất lên hàng 5”. Đồng quan điểm, nick name Vinh Nguyen bình luận: “86A mới lên 14x.xx nhỉ, xe mình chỉ 131.xx”.
Vụ ‘hô biến’ biển số ô tô bằng decal: Xử phạt ra sao? - ảnh 3

Nhiều người tỏ ra "quan ngại" khi xuất hiện khá nhiều trường hợp người sử dụng xe ngang nhiên thay đổi biển số

Từ vụ việc liên quan đến chiếc Peugeot 3008 bị nghi ngờ sửa biển số, một số cư dân mạng cũng đăng tải thêm nhiều bức hình chụp những chiếc ô tô khác, nghi cũng được chủ xe “phù phép” biển số theo “chiêu thức” tương tự. Đồng thời bày tỏ sự “ngán ngẩm” trước thực trạng ngày càng nhiều người bất chấp luật pháp, ngang nhiên “hô biến” biển số bằng decal.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm