Xem máy bay ném bom chiến lược B-21 của Mỹ lần đầu cất cánh

Xem máy bay ném bom chiến lược B-21 của Mỹ lần đầu cất cánh

14/11/2023 06:15 GMT+7

Hôm 10.11, chiếc B-21 Raider đã có chuyến bay thử đầu tiên, tiến thêm một bước nữa đến gần mục tiêu trở thành dòng oanh tạc cơ ném bom tàng hình vũ khí hạt nhân thế hệ kế tiếp của Mỹ.

Máy bay B-21 Raider đã cất cánh ở Palmdale (bang California). Đây là nơi dòng máy bay ném bom mới của Mỹ đang được nhà thầu Northrop Grumman phát triển và thử nghiệp.

Không quân Mỹ lên kế hoạch sản xuất 100 chiếc B-21.

Oanh tạc cơ mới có hình dạng cánh khá tương đồng B-2 Spirit nhưng sử dụng các vật liệu tối tân, hệ thống lực đẩy và công nghệ tàng hình hơn hẳn nhằm gia tăng khả năng tồn tại trong một cuộc xung đột tương lai.

B-21 sẽ có các phiên bản có phi công và lái tự động.

Máy bay ném bom chiến lược tương lai B-21 của Mỹ đã cất cánh - Ảnh 1.

Máy bay B-21 Raider cất cánh ở Palmdale hôm 10.11

CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

B-21 Raider là dòng máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ trong hơn 30 năm, nằm trong chiến lược của Lầu Năm Góc nhằm hiện đại hóa cả ba nhánh của tam giác hạt nhân, bên cạnh tên lửa đạn đạo hạt nhân bắn từ hầm chứa và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân khai hỏa từ tàu ngầm.

Theo Defense News, cả Northrop Grumman và không quân Mỹ đều giữ kín chi tiết về chương trình phát triển B-21 nhằm ngăn chặn nguy cơ thế lực nước ngoài tìm cách tiếp cận công nghệ vũ khí và chế tạo một phiên bản tương tự, như từng xảy ra trong những dòng vũ khí khác của Mỹ, bao gồm F-35.

Chi phí sản xuất mỗi chiếc B-21 Raider là hơn 700 triệu USD để sản xuất theo thời giá năm 2023, cao hơn 150 triệu USD so với thời điểm năm 2010 khi chương trình được khởi động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.