Oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider 'bình cũ rượu mới' chính thức ra mắt

04/12/2022 06:10 GMT+7

Sáng 3.12 (giờ Việt Nam), Lầu Năm Góc chính thức trình làng máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất là B-21 Raider , dòng oanh tạc cơ mới của Mỹ trong hơn 30 năm.

Thông tin về quá trình phát triển dòng máy bay ném bom này hầu như được xếp vào loại mật. Trước khi được công bố tại cơ sở của Northrop Grumman ở Palmdale (bang California), thế giới chỉ biết về B-21 Raider thông qua một số hình ảnh kết xuất đồ họa. Theo đó, dòng Raider có nhiều điểm tương đồng thế hệ trước nó là B-2 Spirit.

Theo bà Kathy Warden, Tổng giám đốc điều hành Northrop Grumman vốn là nhà thầu chế tạo Raider, trong khi Raider có vẻ giống B-2 thì bên trong hoàn toàn khác biệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu tại buổi lễ ra mắt máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider tại Nhà máy Không quân 42 của Northrop Grumman ở Palmdale (California, Mỹ), ngày 2.12.2022

getty images

Những thay đổi khác cho chiếc máy bay ném bom B-21 Raider bao gồm sử dụng những vật liệu phủ hiện đại cho phép tăng cường năng lực tàng hình; những cách thức mới nhằm kiểm soát mức độ phát xạ điện tử, cho phép dòng oanh tạc cơ đánh lừa radar của đối phương và giả dạng thành vật thể khác, cũng như việc sử dụng công nghệ động lực đẩy mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.