Xem máy bay thả 5 triệu USD cho cướp biển Somalia để chuộc tàu

Xem máy bay thả 5 triệu USD cho cướp biển Somalia để chuộc tàu

16/04/2024 06:33 GMT+7

Tàu chở hàng rời MV Abdullah đã bị hàng chục cướp biển bắt giữ khi đang vận chuyển hơn 55.000 tấn than từ thủ đô Maputo của Mozambique đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), tại vùng biển cách Somalia khoảng 550 hải lý (1.000km) cách đây một tháng, theo AFP.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh hoạt động của cướp biển Somalia đã gia tăng mạnh mẽ, giữa lúc lực lượng hải quân quốc tế chuyển từ vịnh Aden sang biển Đỏ để đề phòng các cuộc tấn công nhằm vào tàu bè từ lực lượng Houthi ở Yemen.

Ông Meherul Karim, Tổng giám đốc của công ty KSRM, chủ sở hữu tàu chở hàng nói trên, đã chủ trì các cuộc đàm phán để giải cứu con tàu.

Nói với các phóng viên ở thành phố Chittagong của Bangladesh hôm 14.4, ông cho biết những tên cướp biển đã gọi cho phía ông khi chúng vào đến gần bờ biển Somalia. “Chúng tôi sẽ không thảo luận hay tiết lộ số tiền chuộc”, ông Karim nói.

Tuy nhiên, hai thành viên trong nhóm cướp biển tiết lộ với Reuters rằng số tiền chuộc là 5 triệu USD. “Số tiền được đem đến cho chúng tôi 2 đêm trước như thường lệ… Chúng tôi kiểm tra xem tiền có phải là giả hay không. Sau đó, chúng tôi chia tiền thành nhiều phần và rời đi, tránh lực lượng chính phủ”, Reuters dẫn lời Abdirashiid Yusuf, một trong những tên cướp biển.

Ông Karim cho biết phía ông đã nhận được một đoạn video cho thấy tất cả các thủy thủ đều an toàn và vào đầu ngày 14.4. Khoảng 65 tên cướp biển đã rời tàu MV Abdullah trên 9 chiếc thuyền.

Ông cho biết, tàu MV Abdullah đang trên đường tới điểm đến ban đầu, được hộ tống bởi 2 tàu của Liên minh châu Âu (EU). Những tên cướp biển đã trao cho thủy thủ đoàn một lá thư viết bằng tiếng Somalia để tàu có thể di chuyển một cách an toàn, cam đoan “tàu sẽ không bị cướp biển tấn công nữa cho đến khi tới cảng Dubai”.

Bà Fahmida Akter Anny, vợ của thuyền trưởng Mohammed Abdur Rashid, cho biết chồng bà kể với bà rằng một chiếc máy bay đã thả 3 bao tải chứa đầy tiền USD cho bọn cướp biển, sau đó bay vòng quanh tàu 3 lần.

“Sau khi nhận được tiền, bọn chúng đã thả toàn bộ thủy thủ đoàn... Chồng tôi rất mừng”, AFP dẫn lời bà.

Tàu cá Al-Kambar 786 của Iran được Hải quân Ấn Độ giải cứu sau khi nó bị cướp biển có vũ trang bắt giữ ngoài khơi Somalia, ngày 29.3.2024

Tàu cá Al-Kambar 786 của Iran được Hải quân Ấn Độ giải cứu sau khi nó bị cướp biển có vũ trang bắt giữ ngoài khơi Somalia, ngày 29.3.2024

REUTERS

Hồi tháng 12.2023, cướp biển Somalia cũng bắt giữ thành công một tàu khác, vụ đầu tiên được ghi nhận kể từ năm 2017. Một loạt sự vụ sau đó đã làm dấy lên lo ngại về sự tái xuất hiện của hoạt động cướp biển ở Ấn Độ Dương.

Kể từ khi chiến sự Hamas - Israel bùng nổ ở Gaza, các lực lượng hải quân - bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka và Seychelles - đã giải cứu một số tàu đánh cá bị các nhóm vũ trang bắt giữ, cũng như ngăn chặn các âm mưu tấn công khác.

Các nhà phân tích nói rằng mối đe dọa cướp biển từ Somalia vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm năm 2011, khi các tay súng tiến hành các cuộc tấn công ở Ấn Độ Dương cách bờ biển Somalia tới 3.655km.

Hoạt động của cướp biển Somalia đã giảm mạnh sau khi các lực lượng hải quân quốc tế điều tàu đến khu vực, trong khi các tàu thương mại triển khai nhân viên bảo vệ có vũ khí.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.