Xem nhanh 20h ngày 11.4: Toàn cảnh bản án: Trương Mỹ Lan lãnh án tử; Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù

Xem nhanh 20h ngày 11.4: Toàn cảnh bản án: Trương Mỹ Lan lãnh án tử; Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù

11/04/2024 19:58 GMT+7

'Xem nhanh 20h' ngày 11.4 có nhiều tin tức đáng chú ý về: Toàn cảnh bản án vụ Trương Mỹ Lan; tháng 3 nóng kỷ lục toàn cầu; ông Đỗ Hữu Ca thừa nhận cáo buộc;...

Bản tin Xem nhanh 20h ngày 11.4 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Toàn cảnh bản án vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

Sau 1 tháng xét xử công khai, ngày 11.4.2024, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình về 3 tội danh "tham ô tài sản", "đưa hối lộ" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (tức SCB) hơn 677.000 tỉ đồng, tương đương dư nợ của 1.284 khoản vay. Đáng lẽ các bị cáo bồi hoàn toàn bộ, tuy nhiên, bản chất số tiền thất thoát là do bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng, chỉ đạo sử dụng, các bị cáo khác nghe theo chỉ đạo của bị cáo Lan để thực hiện hành vi sai phạm.

Ngoài ra, HĐXX tuyên án chung thân đối với bị cáo Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT SCB (đang bị truy nã, xét xử vắng mặt); bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (là cựu Tổng giám đốc SCB) và bị cáo Bùi Anh Dũng (là cựu Chủ tịch HĐQT SCB) về các tội "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Xem nhanh 20h ngày 11.4: Toàn cảnh bản án: Trương Mỹ Lan lãnh án tử; Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù

Bị cáo Chu Lập Cơ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Times Square, là chồng của bị cáo Trương Mỹ Lan) bị tuyên mức án 9 năm tù về tội "vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan) bị tuyên mức án 17 năm tù về tội "tham ô tài sản".

Về nhóm tội "đưa - nhận hối lộ", Viện kiểm sát nhận định dù Trương Mỹ Lan không thừa nhận hành vi "đưa hối lộ" 5,2 triệu USD cho cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II Đỗ Thị Nhàn, nhưng căn cứ lời khai của bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) và tài liệu chứng cứ, dữ liệu điện tử, cho thấy bị cáo Trương Mỹ Lan là người chỉ đạo bị cáo Văn gặp, đưa hối lộ cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn. Bị cáo Đỗ Thị Nhàn tuyên án chung thân về tội "nhận hối lộ".

Đối với nhóm 16 bị cáo thuộc nhóm tội "lợi dụng chức, vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" bị cáo buộc nhận tiền từ nhóm của bà Trương Mỹ Lan để làm sai chức trách, công vụ, hiện các bị cáo đã nộp toàn bộ số tiền đã nhận. Các bị cáo này nhận từ SCB số tiền thấp nhất là 20 triệu đồng, cao nhất gần 10 tỉ đồng. 16 bị cáo này bị tuyên mức án từ 3 năm tù treo đến 11 năm tù. Đối với khoản tiền này, theo HĐXX, nguồn gốc tiền từ SCB nên thu hồi trả lại cho SCB để khắc phục một phần hậu quả trong vụ án.

Các bị cáo đồng phạm còn lại bị đề nghị mức án từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù. Đối với các bị cáo được hưởng án treo, nếu không phạm tội danh khác thì được trả tự do ngay tại tòa.

Với 5 bị cáo bỏ trốn, cơ quan chức năng đã kêu gọi đầu thú nhưng các bị cáo từ bỏ quyền bảo vệ quyền lợi cho mình. Do đó, HĐXX xét thấy cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo này. Đối với các bị cáo tại SCB, HĐXX nhận định chỉ là những người làm công ăn lương, đồng phạm giúp sức bị cáo Trương Mỹ Lan, không được hưởng lợi nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Cũng trong vụ án này, duy nhất bị cáo Nguyễn Cao Trí được xác định không phải là đồng phạm của bị cáo Lan. Bị cáo Nguyễn Cao Trí bị tuyên mức án 8 năm tù tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", khi tìm cách chiếm đoạt của bị cáo Trương Mỹ Lan 1.000 tỉ đồng.

Ông Đỗ Hữu Ca gửi lời xin lỗi tới người dân Hải Phòng

Ngày 11.4.2024, nói lời sau cùng tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng, đã có chia sẻ khá dài; trong đó thừa nhận toàn bộ cáo buộc liên quan.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng nhắc lại việc coi bị cáo Trương Xuân Đước như em ruột trong nhà. Bị cáo Ca còn cho biết bị cáo Đước nhiều lần tới nhà chăm sóc mẹ của bị cáo Ca lúc bị bệnh.

Xem nhanh 20h ngày 11.4: Toàn cảnh bản án: Trương Mỹ Lan lãnh án tử; Nguyễn Cao Trí lãnh 8 năm tù- Ảnh 1.

Ông Đỗ Hữu Ca thừa nhận mọi cáo buộc liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình

LÃ NGHĨA HIẾU

Đặc biệt, bị cáo Đỗ Hữu Ca mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước để sớm trở về chăm sóc người thân.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Đỗ Hữu Ca gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, ngành công an vì không thực hiện được lời thề trước khi vào công tác. Bị cáo Đỗ Hữu Ca cũng gửi lời xin lỗi tới người dân thành phố Hải Phòng trước đó đã tin tưởng giao trọng trách bảo đảm an ninh nhưng chính bản thân mình lại vi phạm.

Bản tin "Xem nhanh 20h" sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.