Xem nhanh 20h ngày 1.4: Trương Mỹ Lan xin miễn hình phạt cho chồng và cháu | Sắp 'khai tử' CMND

Xem nhanh 20h ngày 1.4: Trương Mỹ Lan xin miễn hình phạt cho chồng và cháu | Sắp 'khai tử' CMND

01/04/2024 19:59 GMT+7

'Xem nhanh 20h' ngày 1.4 có nhiều tin tức đáng chú ý về: Hết năm 2024 sẽ bỏ chứng minh nhân dân; Xét xử Trương Mỹ Lan: Cơ sở nào xác định thiệt hại vụ án hơn 667.000 tỉ đồng?; Sức khỏe nam sinh lớp 8 bị đánh chết não thay đổi tích cực; Vòi rồng, mưa đá xuất hiện ở Đà Lạt gây xôn xao mạng xã hội…

Bản tin "Xem nhanh 20h" ngày 1.4 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Hết năm 2024 sẽ bỏ chứng minh nhân dân

Trưa 1.4, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an thông tin về 10 điểm mới của luật Căn cước có hiệu lực từ 1.7 tới. Trong đó có việc "khai tử" chứng minh nhân dân vào cuối năm nay. CMND còn thời hạn sử dụng chỉ được sử dụng đến ngày 31.12.2024.

Xem nhanh 20h ngày 1.4: Trương Mỹ Lan xin miễn hình phạt cho chồng và cháu | Sắp 'khai tử' CMND

Ngoài ra, căn cước công dân (CCCD) sẽ đổi tên thành thẻ căn cước, quy định tại điều 3 của luật này.

Về giá trị sử dụng của thẻ CCCD, chứng minh nhân dân (CMND) đã được cấp (điều 46): CCCD đã được cấp trước ngày 1.7 vẫn có giá trị sử dụng hết thời hạn ghi trong thẻ, công dân có nhu cầu thì cấp đổi sang thẻ căn cước mới.

CCCD và CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15.1 đến trước ngày 30.6 thì có giá trị sử dụng đến ngày 30.6. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành mà dùng thông tin từ CMND hoặc CCCD vẫn có giá trị sử dụng.

Vòi rồng, mưa đá xuất hiện ở Đà Lạt gây xôn xao mạng xã hội

Mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip ghi lại cảnh vòi rồng xuất hiện ở Đà Lạt thu hút hơn 650.000 lượt xem. Theo đoạn clip, một cơn xoáy từ trên cao đâm thẳng xuống đất, di chuyển chậm. Cơn xoáy này đi tới đâu hút theo cát dưới mặt đất lên cao theo tới đó và liên tục xoay vòng và tan sau đó.

Người đăng tải clip cho biết, sự việc được ghi lại vào ngày 31.3 khi gia đình anh đi cắm trại tại đồi Đa Phú trên địa bàn P.7 (TP.Đà Lạt), trời đang trong xanh nhưng cơn lốc trên xuất hiện. Ngay lập tức, anh đưa cả nhà vào xe ô tô.

Vòi rồng, mưa đá xuất hiện ở Đà Lạt gây xôn xao mạng xã hội

Xem đoạn clip, thạc sĩ Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, đây là hiện tượng vòi rồng.

Theo ông Quyết, vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh với đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi, nhưng từ trên bầu trời thò xuống nên được người dân gọi là vòi rồng.

Vòi rồng di chuyển có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách xa sau đó) hoặc phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây không kiên cố, nên đây là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.

Trong đoạn clip, vòi rồng khá nhỏ. Nhưng nếu vòi rồng đi vào bãi ô tô với lực hút mạnh thì có khả năng hút được chiếc ô tô lên cao.

Bên cạnh đó, hiện tượng mưa đá cũng xuất hiện ở Đà Lạt với hạt mưa không quá lớn, to bằng nửa đầu ngón tay út.

Bản tin "Xem nhanh 20h" sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.