Xem nhanh 20h ngày 18.11: Vụ Vạn Thịnh Phát - vén màn thùng tiền hối lộ và thủ đoạn của ông Nguyễn Cao Trí

Xem nhanh 20h ngày 18.11: Vụ Vạn Thịnh Phát - vén màn thùng tiền hối lộ và thủ đoạn của ông Nguyễn Cao Trí

18/11/2023 19:58 GMT+7

'Xem nhanh 20h' ngày 18.11 có nhiều tin tức đáng chú ý về: Những chiếc thùng xốp nhét đầy tiền hối lộ trong vụ án Vạn Thịnh Phát; Thủ đoạn chiếm đoạt cả ngàn tỉ đồng từ bà Trương Mỹ Lan của ông Nguyễn Cao Trí; hay những câu hỏi xoay quanh việc mua - bán ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo',...

Bản tin "Xem nhanh 20h" ngày 18.11 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Vụ Vạn Thịnh Phát: Những thùng xốp nhét đầy 5 triệu USD tiền hối lộ

Như Báo Thanh Niên đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Trong số các bị can, bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Xem nhanh 20h ngày 18.11: Vụ Vạn Thịnh Phát - Những thùng xốp nhét đầy tiền hối lộ

Bà Nhàn bị cáo buộc nhận hối lộ từ lãnh đạo Ngân hàng SCB thông qua chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, để bưng bít, bỏ qua các sai phạm tại SCB.

Tại cơ quan điều tra, bà Đỗ Thị Nhàn thừa nhận trong thời gian thanh tra, với tư cách là trưởng đoàn, đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua ông Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT), ông Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc) và ông Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của ông Văn). Tổng số tiền đã nhận lên tới 5,2 triệu USD, tương đương 118 tỉ đồng.

Trong đó, khoảng tháng 3.2018, ông Thành và ông Văn ra Hà Nội, lên phòng làm việc của Nhàn ở trụ sở cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, đưa cho bà Nhàn một túi quả cherry và một túi đựng 200.000 USD. Bà Nhàn nhận, mang tiền về cất ở nhà.

Xem nhanh 20h ngày 18.11: Vụ Vạn Thịnh Phát - vén màn thùng tiền hối lộ - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Nhàn (trái) và bà Trương Mỹ Lan

Từ tháng 10 - tháng 12.2018, là giai đoạn dự thảo kết luận thanh tra, xin ý kiến các bộ, ngành và sau đó ban hành kết luận thanh tra tại SCB, ông Văn và lái xe Tuấn 3 lần mang các thùng xốp đựng tiền USD để đưa cho bà Nhàn.

Trong đó, 1 lần thùng xốp đựng 1 triệu USD và 2 lần thùng xốp đựng 2 triệu USD. Tổng cộng 3 lần là 5 triệu USD.

Đại gia Nguyễn Cao Trí đã chiếm đoạt 1.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?

Trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, ngoài bị can Trương Mỹ Lan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an còn làm rõ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của đại gia Nguyễn Cao Trí.

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Cao Trí (53 tuổi, trú tại TP.HCM) sở hữu 2 hệ sinh thái, gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động về lĩnh vực bất động sản, kinh doanh nhà hàng, khách sạn…; và Tập đoàn giáo dục Văn Lang có 7 đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Do quen biết, từ năm 2017 - 2020, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đã hợp tác với ông Nguyễn Cao Trí để đầu tư dự án, mua cổ phần một số công ty của ông Trí.

Theo thỏa thuận, ông Trí đã nhiều lần nhận tiền của bà Lan, với tổng cộng 1.000 tỉ đồng.

Đại gia Nguyễn Cao Trí đã chiếm đoạt 1.000 tỉ của bà Trương Mỹ Lan như thế nào?

Trong kết luận điều tra mà cơ quan cảnh sát điều tra vừa công bố, cách thức mà đại gia này chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của bà Trương Mỹ Lan cũng đã được hé lộ.

Bản tin "Xem nhanh 20h" sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.