Xem nhanh 20h ngày 22.5: Lý giải sét đánh chết người liên tục | Chống ngập nhìn từ sức ép đô thị hóa

Xem nhanh 20h ngày 22.5: Lý giải sét đánh chết người liên tục | Chống ngập nhìn từ sức ép đô thị hóa

22/05/2024 20:00 GMT+7

‘Xem nhanh 20h’ ngày 22.5 có nhiều tin tức đáng chú ý về: Bài toán chống ngập nhìn từ sức ép đô thị hóa; Chủ quán ngán ngẩm cảnh ế khách thê thảm sau mưa; Liên tục xảy ra sét đánh chết người trong tháng 5, tại sao?;...

Bản tin "Xem nhanh 20h" ngày 22.5 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Người dân 'ngụp lặn' sau mưa: Sức ép đô thị đè nặng, nước thoát đi đâu?

Trong một tuần qua, liên tiếp những cơn mưa xối xả. Khi nhìn vào những dòng xe kiên nhẫn nhích từng chút một, nhiều người phải vật lộn hàng giờ liền trong mưa để tìm đường về nhà, câu hỏi về nguyên nhân cũng như bài toán chống ngập lại càng cấp thiết để đi tìm lời giải thỏa đáng. 

Một tiểu thương ở chợ Thủ Đức dọn dẹp sau khi bị nước ngập tràn vào cửa hàng làm ướt hàng hóa.

Một tiểu thương ở chợ Thủ Đức dọn dẹp sau khi bị nước ngập tràn vào cửa hàng làm ướt hàng hóa.

PHAN DIỆP

Dân đông, áp lực đô thị lớn: Nước thoát đi đâu?

“Năm nào cũng ngập hết” là câu nói quen thuộc và cũng đầy ngán ngẩm của nhiều người mỗi khi bước vào mùa mưa ở TP.HCM khi những tuyến đường biến thành sông sau những cơn mưa lớn. Hết ngập ở trung tâm, lan sang cả vùng ven, thậm chí, nhiều con đường mưa rút đã lâu, nhưng vẫn mênh mông nước.

Nỗi ám ảnh này còn kinh khủng hơn với những người kinh doanh, buôn bán khi mưa ngập làm mọi thứ xáo trộn. "Trời ơi sợ lắm, mỗi lần trời mưa là sợ, mỗi năm một lần cứ mưa là sợ lắm", chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, một tiểu thương chia sẻ.

Theo GS.TSKH Lê Huy Bá, Nguyên Viện trưởng Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) ngoài hai nguyên nhân ngập do mưa và triều cường thì việc đô thị hóa thiếu quy hoạch làm chặn dòng chảy cũng khiến tình trạng ngập ở TP.HCM thêm trầm trọng.

Chủ quán ngán ngẩm cảnh ế khách thê thảm, rác trôi vào nhà sau mưa

Sau cơn mưa tại hẻm 405 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (ở quận Bình Thạnh, TP.HCM), nhiều người bán quán ăn và nước uống đành "than ngắn thở dài" khi trời chuyển mưa, khách lại vắng dần.

Kinh doanh quán cơm tại đây đã được 4 năm, chị Ngọc Nhi luôn phải chứng kiến cảnh năm nào mưa lớn cũng ngập.

Dân khổ sở chuyện cứ mưa là ngập, thêm sốt ruột dự án hàng ngàn tỉ vẫn ì ạch

Nếu mưa nhỏ, thì các chủ quán ăn tại đây chỉ còn cách đợi mưa tạnh dần, rồi chạy đi giao hàng cho khách. Còn nếu chẳng may có mưa lớn gây ngập úng thì chỉ còn cách tạm nghỉ bán. Vài người chủ khác tìm cách nâng nền nhà, thậm chí là chuyển đi chỗ khác kinh doanh buôn bán.

Bán nước giải khát tại con hẻm này, anh Trần Quốc Tiến cũng không khỏi ngán ngẩm mỗi khi mưa lớn gây ngập. Với anh, mệt mỏi nhất có lẽ là việc dọn dẹp lại hàng quán và nhà cửa. Bởi lẽ ngập thì sẽ khiến cho rác trôi theo vào nhà, mỗi lần như vậy, anh phải mất đến 2 tiếng đồng hồ để dọn dẹp.

Bản tin "Xem nhanh 20h" sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.