Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 149, Ukraine thấy tiềm năng thắng lợi, phương Tây xem xét cấp máy bay

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine phải chấm dứt để tránh điều mà ông gọi là “bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Tổng thống Belarus cho rằng Ukraine cần chấp nhận các đòi hỏi của Nga. Ông Lukashenko cũng nói với hãng tin AFP rằng phương Tây đã luôn tìm cách xung đột với Nga, nếu Nga không ra tay trước thì phương Tây cũng sẽ tấn công Nga.

Ngày 21.7, nghị sĩ Nga Andrei Kartapolov, đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) của Nga nói rằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine là vũ khí nghiêm trọng, nhưng quân đội Nga có thể chống lại.

HIMARS được cho là đang giúp tăng đáng kể khả năng của lực lượng Ukraine trên chiến trường trong những tuần gần đây bằng cách cho phép họ tấn công các mục tiêu của Nga từ khoảng cách xa.

Bên lề chiến sự, hai phái đoàn quân sự Nga và Ukraine trong tuần trước đã tham gia đàm phán bốn bên tại Istanbul cùng đại diện từ Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến dự thảo thỏa thuận nhằm giải quyết tình thế bế tắc trong hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Kyiv thông qua biển Đen.

Mới đây, Nga và Ukraine chuẩn bị ký kết một thỏa thuận liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc, thỏa thuận lớn đầu tiên kể từ khi xung đột giữa hai nước bùng nổ hồi cuối tháng 2.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 22.7.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm