Pháo phản lực ‘khủng’ M270 mà Ukraine vừa tiếp nhận uy lực cỡ nào?

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho hay nước này đã tiếp nhận hệ thống rốc két phóng loạt (MLRS) M270 đầu tiên, hệ thống pháo binh uy lực nhất mà nước này đưa vào chiến sự nhằm đối phó lực lượng Nga.

HIMARS là hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao do Mỹ cung cấp cho Ukraine và Kyiv cho hay đã sử dụng để tấn công hiệu quả, chặn đứng nhiều đường tiếp viện của Nga ở phía đông Ukraine.

Theo tạp chí Newsweek dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko, “quy mô vũ khí bổ sung của phương Tây sẽ khiến thành công của Nga trong việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt trở nên vô cùng phức tạp”.

Hiện chưa rõ bên nào cung cấp MLRS M270 cho Ukraine. Mỹ có 2 loại MLRS gồm M270 và Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) M142, trong đó hiện Ukraine đã tiếp nhận M142 từ Mỹ.

Pháo phản lực ‘khủng’ M270 mà Ukraine vừa tiếp nhận uy lực cỡ nào? - ảnh 1

Hệ thống pháo tầm xa M270 của quân đội Anh khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Summer Shield 2022 ở căn cứ quân sự Adazi (Latvia), ngày 27.5.2022

reuters

Giới chức Ukraine cũng chưa thông tin chính thức về việc tiếp nhận hệ thống M270 đầu tiên từ nước nào. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 6.6 đã thông báo rằng Anh sẽ cung cấp các hệ thống rốc két phóng loạt tầm xa MLRS M270 cho Ukraine.

Mỗi giàn phóng M270 có thể mang theo 12 rốc két cơ bản có tầm bắn lên đến 80km hoặc 1 tên lửa đất đối đất chiến thuật ATACMS với tầm bắn lên tới 300km. Phiên bản nâng cấp có thể mang theo 2 ATACMS.

Lục quân Mỹ cho biết các hệ thống MLRS và HIMARS với những loại đạn đa dạng về tầm bắn, giúp tấn công các mục tiêu giá trị cao trong những môi trường mở, đô thị hoặc phức tạp. Theo The Drive, ngay cả khi được trang bị rốc két không dẫn đường, MLRS và HIMARS được đánh giá là có độ chính xác cao hơn so với các loại rốc két mà Ukraine đang sở hữu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm