Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 194, Ukraine nói 'giành từng mét đất' trong phản công 'lâu dài, đẫm máu'

0 Thanh Niên Online

Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục khẳng định quyết tâm giành lại kiểm soát Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014.

Ông tuyên bố “quốc kỳ Ukraine sẽ quay lại Crimea”, và cho biết lực lượng vũ trang, tình báo và đặc nhiệm Ukraine đang thực hiện các bước cần thiết để giành lại quyền kiểm soát Crimea. Tổng thống Ukraine lạc quan cho rằng “đối phương đã bắt đầu rút chạy khỏi Crimea và đó là lựa chọn đúng đắn”.

Các quan chức cao cấp của chính phủ Ukraine trong những ngày gần đây đã tập trung giải thích cho cách tiến hành phản công thận trọng ở miền nam. Cố vấn Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych hôm 4.9 khẳng định quân đội nước này "đang giành kiểm soát từng mét đất", song ông thừa nhận không dễ chiến thắng lực lượng Nga.

Ông Arestovych nói: "tiến công luôn đi kèm với gia tăng thương vong" và ông kêu gọi "mọi người cần hiểu rằng giải phóng Ukraine là tiến trình lâu dài và đẫm máu". Trên mạng xã hội Ukraine đã xuất hiện nhiều hình ảnh các đoàn xe cứu thương đi về từ hướng mặt trận Kherson, cũng như những lời kêu gọi hiến máu khẩn cấp.

Dù vậy, cố vấn Tổng thống Ukraine cho rằng lực lượng nước này đang giành chiến thắng về mặt chiến lược và cuộc phản công đang “chậm rãi xay nát” năng lực quân sự của lực lượng Nga.

Theo giới lãnh đạo Ukraine thì dù chưa đặt nặng mục tiêu nhanh chóng giành lại lãnh thổ, cuộc phản công cũng đã tạo ra một số kết quả khả quan. Tối 4.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gửi lời cảm ơn binh sĩ vì đã giành lại kiểm soát hai khu dân cư ở miền nam và một khu dân cư ở miền đông. Phó chủ nhiệm văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko đăng hình ảnh binh sĩ Ukraine đang cắm cờ tại làng Vysokopillya ở vùng Kherson, một vị trí quan trọng do Nga kiểm soát trước đó.

Tuy nhiên, dù thông báo tin vui nhưng ông Zelensky vẫn không quên lưu ý đến quan ngại về mùa đông sắp tới, khi châu Âu đối mặt với những khó khăn lớn khi cắt giảm nguồn năng lượng từ Nga. Những vấn đề nội bộ tại các nước đồng minh có nguy cơ khiến mối quan tâm hỗ trợ dành cho Ukraine giảm sút. Và đây là hiểm họa rất lớn đối với Ukraine, nơi mà sự tồn tại đang phụ thuộc rất lớn vào viện trợ cả về tài chính và quân sự từ phương Tây.

Ở một diễn biến khác, 70.000 người dân đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Praha của CH Czech để biểu tình, kêu gọi kiểm soát giá năng lượng và phản đối NATO cùng EU.

Thủ tướng CH Czech Petr Fiala sau đó có bình luận rằng cuộc biểu tình ở Quảng trường Wenceslas là do các lực lượng thân Nga tổ chức và đi ngược lại với lợi ích của CH Czech. Ông cho rằng các chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch của Nga đã làm một số người dân lạc hướng.

Kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine, quan hệ ngoại giao Mỹ-Nga ngày càng rạn nứt. Mỹ và đồng minh đã áp một loạt lệnh cấm vận lên Moscow nhằm gây sức ép nước này dừng cuộc xung đột. Hồi tháng 6, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cũng thừa nhận rằng quan hệ giữa Moscow và Washington đã đi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Vào hôm 4.9, phái đoàn ngoại giao ở Moscow thông báo ông Sullivan đã rời Nga sau gần 3 năm nhiệm kỳ. Ông Sullivan hiện cũng đang chuẩn bị nghỉ hưu.

Đại sứ Mỹ John Sullivan đã nhận nhiệm sở tại Moscow vào một thời kỳ đặc biệt khó khăn trong quan hệ Mỹ-Nga, và từ đó đến nay tình hình càng trở nên xấu đi. Và lúc này, khi ông ra đi, Mỹ vẫn đang cố gắng tìm cách giải thoát cho hai công dân của nước ngày đang bị Nga giam giữ vì vi phạm pháp luật, bao gồm ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và cựu binh thủy quân lục chiến Paul Whelan.

Trong bối cảnh đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga vẫn muốn chứng tỏ năng lực quân sự của mình bằng cách tổ chức cuộc tập trận lớn mang tên Vostok ở vùng Viễn Đông. Vostok 2022 có sự tham gia của quân đội các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ và Tajikistan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm