Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga tròn 6 tháng, Tổng thống Zelensky nói Ukraine 'tái sinh' sẽ chiến thắng

0 Thanh Niên Online

Ngày 24.8, Ukraine kỷ niệm năm thứ 31 kể từ khi tuyên bố độc lập. Trong một thông điệp video gửi tới người dân Ukraine nhân dịp này, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói đất nước đã được “tái sinh” vào ngày cuộc xung đột nổ ra, tức đúng 6 tháng trước.

Tổng thống Ukraine cũng nói về việc cuộc xung đột kéo dài, nhưng lưu ý rằng Ukraine đã đứng vững trong 6 tháng, và sẽ tiếp tục đến khi cuộc chiến kết thúc. Ông Zelensky nhấn mạnh: “Kết thúc của cuộc chiến là gì? Chúng ta từng nói là hòa bình. Nhưng giờ thì chúng ta nói là chiến thắng”.

Cuối cùng, Tổng thống Zelensky nhắc lại cam kết Ukraine sẽ giành lại kiểm soát bán đảo Crimea cũng như vùng Donbass “bằng mọi cách”. Đây cũng chính là cam kết mà ông đã đưa ra một ngày trước đó tại diễn đàn thượng đỉnh mang tên Crimea Platform, có sự tham gia của lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế.

Cách đây đúng 6 tháng, vào ngày 24.2, Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, đồng thời hỗ trợ hai nước cộng hòa ly khai tự xưng ở vùng Donbass của Ukraine mà Moscow đã công nhận hai ngày trước đó.

Sau 6 tháng chiến sự, lực lượng Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk và phần lớn tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine, cũng như khai thông hành lang trên bộ từ biên giới tới bán đảo Crimea. Tuy nhiên, sức kháng cự mãnh liệt của Ukraine đã gây bất ngờ không chỉ cho đối phương mà cả cho các đồng minh phương Tây.

Theo Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ, lực lượng Nga gần như không tiến thêm ở miền đông và miền nam Ukraine trong những tuần qua, dường như chuyển sang thế phòng ngự sau khi Ukraine thể hiện năng lực tập kích các mục tiêu quan trọng của Nga nằm sâu phía sau chiến tuyến.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 23.8 nói rằng “kịch bản xấu nhất" của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga đã không xảy ra, và nước này đang đứng trước ngưỡng cửa giai đoạn mới của xung đột. Ông Reznikov nói quân đội Ukraine “đang trong giai đoạn ổn định trên tất cả chiến trường và chiến tuyến, các đơn vị di chuyển ít và thực hiện nhiều biện pháp răn đe hiệu quả”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Reznikov cảnh báo rằng “tâm lý mệt mỏi” trong cộng đồng quốc tế là một trong những mối đe dọa chính đối với Ukraine trong xung đột với Nga.

Theo thăm dò gần đây của hãng khảo sát độc lập Trung tâm Levada (trụ sở tại Nga), đa số người Nga lo ngại về lệnh cấm vận nhưng phần đông cũng cho rằng Moscow nên tiếp tục các chính sách hiện tại thay vì nhượng bộ để được dỡ cấm vận. Các cuộc khảo sát cũng cho thấy đa số người Nga tin tưởng rằng đất nước đang đi đúng hướng và ủng hộ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 24.8.2022 của Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.