Xem nhanh: Chiến sự quân sự ngày 122, Nga dội tên lửa 'dằn mặt' vũ khí mới của Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Trong hôm 25.6, Nga đã mở đợt tập kích tên lửa lớn vào nhiều nơi ở Ukraine, mà phía Ukraine mô tả là tên lửa rơi như mưa, nhắm vào các cơ sở quân sự ở miền tây và miền bắc cũng như một thành phố phía nam, khi xung đột bước vào tháng thứ 5.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có khả năng đã rút một số tướng khỏi các vai trò chỉ huy quan trọng trong cuộc xung đột Ukraine trong tháng này.

Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với số thương vong lớn trước các đợt pháo kích không ngừng, lực lượng Ukraine ở Severodonetsk được lệnh rời bỏ thành phố này.

Khi 90% tòa nhà đã bị hư hại, hầu hết trong số 100.000 cư dân Severodonetsk đã sơ tán từ lâu, thành phố này gần như không còn gì để kiểm soát. Dù vậy đối với Nga, đó là một thành tích giúp nước này tiến gần hơn đến mục tiêu lớn là khu vực Donbass, trong đó vận dụng chiến thuật mới chính là chìa khóa quan trọng.

Viện Nghiên cứu chiến tranh ISW của Mỹ đánh giá lực lượng Nga đã đạt được một số bước tiến bền vững ở hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong vài ngày qua, trong khi binh sĩ Ukraine tiếp tục gánh thương vong cao.

Tuy nhiên, ISW cho rằng lực lượng Ukraine đã đạt được mục tiêu cơ bản của họ trên chiến trường bằng cách làm chậm đà tiến quân và làm giảm nhuệ khí của binh sĩ Nga.

Kính mời quý vị theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 25.6.2022 của Báo Thanh Niên.