Đại diện EU: 'Không nên phong tỏa giao thông giữa Nga và Kaliningrad'

La Vi
La Vi
25/06/2022 09:26 GMT+7

Đại diện ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này không tìm cách "phong tỏa" vùng Kaliningrad của Nga và sẽ rà soát các hướng dẫn cấm vận để tránh cản trở giao thông ra vào vùng lãnh thổ này.

Ông Josep Borrell hôm 23.6 giải thích rằng các hành động của Lithuania nhằm hạn chế quá cảnh đến và đi Kaliningrad đã được thực hiện theo hướng dẫn của Ủy ban EU, mục đích là để ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt đang áp lên Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, nhà ngoại giao nói: "Chúng tôi muốn thực hiện các biện pháp kiểm soát có thể ngăn chặn bất kỳ hình thức tránh trừng phạt nào, nhưng không gây cản trở giao thông. Ủy ban châu Âu và Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu sẽ rà soát các hướng dẫn để làm rõ rằng chúng tôi không muốn cản trở giao thông giữa Nga và Kaliningrad".

Cuối tuần qua, nhà điều hành đường sắt quốc gia của Lithuania đã cấm vận chuyển hàng hóa nằm trong danh sách cấm vận giữa Kaliningrad và Nga.

Theo các quan chức Kaliningrad, các hạn chế dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 50% lưu lượng hàng hóa giữa vùng lãnh thổ hải ngoại này với Nga, cũng như ảnh hưởng giao thông đường bộ.

Trong khi Moscow coi động thái này là "phong tỏa kinh tế" đối với khu vực, cả EU và Vilnius đều khẳng định là không phải. Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, Nikolay Patrushev, tuyên bố sẽ đáp trả các hành động "thù địch" có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến người dân Lithuania.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.