Xem nhanh: Ngày 140 chiến dịch quân sự, Nga chưa có cách ngăn chặn tập kích từ HIMARS của Ukraine?

13/07/2022 23:23 GMT+7

Ngày 13.7, các phái đoàn quân sự của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp đại diện Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để thảo luận khả năng nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ cảng Odessa của Ukraine ở biển Đen khi cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang trở nên xấu đi đáng kể.

Phía Ukraine được cho là đang tiến hành một đợt phản công lớn ở miền nam. Nước này nói rằng đang chuẩn bị một lực lượng lên đến 1 triệu người cho chiến dịch này. Tuy nhiên, phía Nga chắc chắn sẽ không để việc này dễ dàng xảy ra.

Trong lúc Ukraine triển khai HIMARS cho các đợt phản công, Nhà Trắng công bố thông tin tình báo cho thấy Iran dự kiến sẽ cung cấp “hàng trăm” máy bay không người lái (UAV) cho Nga. Có thể đây là nỗ lực của Nga nhằm tăng cường khả năng giám sát chiến trường, qua đó phát hiện được các hệ thống HIMARS của Ukraine.

Reuters dẫn lời Tổng thống Egils Levits của Latvia kêu gọi gia tăng các khoản chi quốc phòng và áp đặt chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc (không kể giới tính) trong nỗ lực đối phó nguy cơ an ninh từ Nga.

Liên quan đến khủng hoảng năng lượng đang xảy ra tại châu Âu, Thứ trưởng Tài chính Đức Joerg Kukies tại Diễn đàn Năng lượng Sydney ở thành phố Sydney của Úc hôm 13.7 tuyên bố, Đức sẽ chấm dứt hoàn toàn việc mua than đá Nga vào ngày 1.8 và dầu mỏ Nga vào ngày 31.12, đánh dấu sự thay đổi lớn trong nguồn cung năng lượng của Đức, theo Reuters.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 13.7.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.