Xem nhanh: Ngày 184 chiến dịch Nga, tổng thống Ukraine nói vừa thoát 'thảm họa phóng xạ'

26/08/2022 23:30 GMT+7

Sau 6 tháng, tình hình chiến sự Nga-Ukraine được cho là đã rơi vào thế giằng co bế tắc. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây cũng xác nhận tốc độ của chiến dịch quân sự đang chậm lại.

Hôm 25.8, theo lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thế giới đã may mắn thoát khỏi một “thảm họa phóng xạ” trong gang tấc, khi đường dây cuối cùng cung cấp điện cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia được phục hồi vài giờ sau khi bị cắt trong một trận pháo kích.

Nhà máy điện hạt nhân này hiện do Nga kiểm soát, nhưng vẫn do đội ngũ kỹ sư công nhân Ukraine quản lý.

Cơ quan hạt nhân quốc gia Ukraine Energoatom hôm 26.8 nói rằng chưa thể bình luận về các hệ thống an ninh hay hoạt động của thiết bị sau sự cố hôm qua. Tuy nhiên, trong ngày 25.8, Energoatom nói rằng có thông tin thiết bị vẫn đang hoạt động bình thường.

Sau 6 tháng phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa tuyên bố tổng động viên dù các nhà phân tích và giới chức phương Tây từng dự báo ông sẽ phải làm vậy để bù đắp tổn thất về nhân lực trên chiến trường Ukraine.

Thay vào đó, giới chức Nga chủ yếu thu hút quân nhân chuyên nghiệp ký hợp đồng phục vụ bằng cách đưa ra những ưu đãi hấp dẫn cùng những phúc lợi đặc biệt. Hồi tháng 5, Tổng thống Putin đã ký một đạo luật bãi bỏ giới hạn độ tuổi 40 đối với quân nhân chuyên nghiệp ký hợp đồng phục vụ quân đội.

Các nhà phân tích cho rằng sắc lệnh tăng quân của ông Putin không cho thấy thay đổi chính sách lớn trong quân đội Nga, và vì vậy tránh được xáo trộn tâm lý xã hội. Thay vào đó, sắc lệnh có thể cho phép quân đội Nga tăng chỉ tiêu tuyển quân vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, hoặc kéo dài thời hạn phục vụ quân đội.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 26.8.2022 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.