Xem nhanh: Ngày 563 chiến dịch, trùm tình báo Ukraine nói về mục tiêu; bom thông minh Nga gây lo sợ?

Xem nhanh: Ngày 563 chiến dịch, trùm tình báo Ukraine nói về mục tiêu; bom thông minh Nga gây lo sợ?

10/09/2023 23:46 GMT+7

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tung gần 30 máy bay không người lái (UAV) vào Kyiv trong sáng sớm 10.9, gây ra nhiều vụ nổ lớn trên khắp thủ đô Ukraine và khu vực xung quanh trong suốt 2 giờ đồng hồ.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết đã phá hủy 26 trong số 33 UAV của Nga, tất cả đều nhắm vào Kyiv và khu vực xung quanh. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy ít nhất 5 vụ nổ trên khắp Kyiv, và bầu trời đêm rực sáng trong hỏa lực phòng không cách tiêu diệt các mục tiêu.

Thị trưởng Vitali Klitschko và chính quyền quân sự thành phố cho biết các mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị bắn trúng đã rơi xuống 5 quận khác nhau, làm 1 người bị thương. Trong khi đó, Thống đốc vùng Kyiv Ruslan Kravchenko viết trên Facebook rằng một cơ sở hạ tầng không xác định và 8 ngôi nhà đã bị hư hại do các cuộc tập kích đường không trong đêm.

Các cuộc tập kích của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine mở cuộc phản công lớn ở miền đông và miền nam vào tháng 6 nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các lực lượng Nga.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, Kyiv tuyên bố đã đạt được thành công quan trọng ở miền nam khi kiểm soát được làng Robotyne ở vùng Zaporizhzhia.

Trong bản cập nhật tình báo mới đây, Bộ Quốc phòng Anh cho biết quân đội Ukraine đã tiến vào tuyến phòng thủ chính “nhiều tầng” của Nga ở phía đông làng Robotyne thuộc tỉnh Zaporizhzhia. Theo bộ này, rất có khả năng Nga đã tái triển khai lực lượng từ các khu vực khác trên tiền tuyến để thay thế các đơn vị đã giảm sức chiến đấu xung quanh Robotyne.

Báo cáo này nhận định việc phải điều động quân như vậy sẽ khiến Nga không thể thực hiện các hoạt động tấn công ở các chiến trường then chốt khác như ở hướng Kharkiv.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc tái triển khai cũng rất có thể là dấu hiệu cho thấy áp lực ngày một lớn lên tuyến phòng thủ của Nga, đặc biệt là xung quanh Robotyne.

Sáng 10.9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo trên kênh Telegram rằng lực lượng nước này đã bắn hạ 8 máy bay không người lái gần Crimea và phá hủy ba xuồng cao tốc Ukraine gần đảo Rắn.

Vào tối qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo từ ngày 2-9.9, lực lượng Nga đã thực hiện 6 đợt tấn công tầm xa chính xác cao nhắm vào các mục tiêu tại Ukraine, sử dụng tên lửa phóng từ máy bay và tàu chiến, và các UAV.

Các đợt tấn công nhắm vào cơ sở tình báo, hạ tầng cảng, cơ sở sản xuất xuồng tự hành, nhà kho quân sự, kho nhiên liệu của Ukraine. Bên cạnh đó, Nga còn nói đã đánh vào các căn cứ huấn luyện các nhóm mà Nga coi là “phá hoại” và “khủng bố”.

Mặt khác, Nga nói trong tuần qua đã phát hiện và bắn chìm 3 xuồng không người lái của Ukraine âm mưu tấn công cầu Crimea. Ngoài ra, máy bay Nga cũng phá hủy 4 xuồng cao tốc chở lực lượng tấn công khoảng 50 người của Ukraine ở phía tây bán đảo Crimea.

Ukraine chưa phản hồi thông tin này.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 10.9.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.