Xem nhanh: Ngày 568 chiến dịch, Nga có bom lượn khủng, Ukraine ca ngợi pháo phòng không Gepard

Xem nhanh: Ngày 568 chiến dịch, Nga có bom lượn khủng, Ukraine ca ngợi pháo phòng không Gepard

15/09/2023 23:46 GMT+7

Quân đội Ukraine hôm 15.9 cho biết họ đã giành lại được ngôi làng Andriivka gần thành phố Bakhmut (tỉnh Donetsk) ở miền đông. Tuyên bố giành lại Andriivka được đưa ra một ngày sau khi xảy ra bất đồng giữa giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng và đơn vị tác chiến tại khu vực này.

Cụ thể thì Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ngày 14.9 thông báo Ukraine đã giành lại ngôi làng Andriivka.

Tuy nhiên, các binh sĩ Ukraine trên thực địa sau đó bác bỏ tuyên bố này. Lữ đoàn tấn công độc lập số 3 của Ukraine tại Donetsk nói rằng thông báo đã được Bộ Quốc phòng đưa ra quá hấp tấp, trong khi giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra tại ngôi làng trên và làng Klishchivka.

Trong bài viết cập nhật sau đó, bà Maliar đã làm rõ lại tình hình và cho rằng đã có sự cố liên lạc trong thông báo trước đó.

Thành phố Bakhmut do Nga kiểm soát hồi tháng 5 sau nhiều tháng chiến sự ác liệt. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine đã tiến lên ở hai sườn phía bắc và nam của thành phố và dần dần giành lại các vị trí.

Giữa lúc chiến dịch phản công của Ukraine vẫn đang diễn ra, hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tuần tới, sau khi kết thúc các cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 14.9 cho biết chiến lược của nước này nhằm giành lại Crimea gồm 3 nhiệm vụ chính.

Trước tiên là mở cửa vùng trời phía trên bán đảo này bằng cách tấn công phá hủy các tổ hợp phòng không của Nga, từ đó có thể phá hủy hạ tầng quân sự, kho bãi của Nga.

Thứ hai là tấn công vào các cơ sở hậu cần vận tải để cắt đứt khả năng dự trữ, tiếp tế của Nga cho các khu vực có chiến sự. Theo lời ông Polodyak thì cầu Crimea là một mục tiêu trong nhiệm vụ này.

Nhiệm vụ thứ 3 là đẩy hạm đội biển Đen của Nga “ra khỏi vùng lãnh hải Crimea và xa hơn nữa”, và Ukraine đang thực hiện bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng sửa chữa và tàu chiến Nga.

Về tình hình cuộc phản công, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm 14.9 cho biết ở miền nam, lực lượng Ukraine đang tấn công còn quân Nga đang “phòng thủ toàn tuyến”. Trước đó, ông Ivan Fedorov, thị trưởng Ukraine của thành phố Melitopol, cho hay quân Nga đã bắt đầu xây dựng các tuyến phòng thủ mới “sâu phía trong hậu phương”.

Mục đích của các tuyến phòng thủ của Nga là làm chậm và làm suy yếu lực lượng Ukraine. Ngay cả khi quân đội Ukraine vượt qua được phòng tuyến đầu tiên, họ vẫn phải đối đầu với các lực lượng mới của Nga ở tuyến thứ hai hoặc thứ ba.

Trong một đánh giá vắn tắt về tình trạng chiến sự Ukraine ngày 14.9, Tham mưu trưởng Tony Radakin của các lực lượng vũ trang Anh nói rằng Ukraine “tiếp tục giữ thế chủ động và đang đẩy lùi Nga”.

Bác bỏ những tuyên bố rằng cuộc phản công của Ukraine đang gặp khó khăn, ông Radakin nói “ở phía bắc họ đang cầm chân và cố định lực lượng Nga và ở phía nam họ đang tiến lên trong khoảng từ 10 đến 20km, tùy thuộc vào cách đánh giá”.

Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 15.9.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.