Xem nhanh: Ngày 581 chiến dịch, lính Wagner trở lại Bakhmut; Ukraine muốn tấn công cả Iran, Syria?

Xem nhanh: Ngày 581 chiến dịch, lính Wagner trở lại Bakhmut; Ukraine muốn tấn công cả Iran, Syria?

28/09/2023 23:45 GMT+7

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích lớn vào ba khu vực của Ukraine sáng sớm hôm 28.9, trong đó một số máy bay không người lái (UAV) tự sát đã lao vào mục tiêu. Tuy nhiên, các quan chức này không nói rõ thiệt hại.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine thông báo Nga sử dụng 44 UAV tự sát để tấn công nước này nhằm vào các tỉnh Odessa và Mykolaiv ở miền nam, cùng Kirovohrad ở miền trung.

Theo không quân Ukraine, “các đơn vị tiêm kích, tên lửa phòng không và pháo binh cơ động đã phối hợp tác chiến để đẩy lùi đòn tấn công, phá hủy tổng cộng 34 chiếc UAV”. Đây là lần hiếm hoi Ukraine thông báo sử dụng chiến đấu cơ để ngăn chặn UAV tự sát, trong bối cảnh Nga tăng cường các cuộc tập kích vào cơ sở hạ tầng đối phương.

Bà Natalia Humeniuk, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của Ukraine, nói Nga “không ngừng gây áp lực và liên tục áp dụng chiến thuật mới, trong đó có huy động lượng lớn UAV tiến công”. Dữ liệu chính thức cho thấy 44 chiếc là số lượng máy bay không người lái lớn nhất mà Nga sử dụng cho một cuộc tấn công trong tháng này.

Ngoài ra, cũng trong sáng nay thì Ukrenergo - nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukraine - cho biết pháo kích của Nga đã làm hư hại một nhà máy nhiệt điện ở miền nam nước này.

Còn trên chiến trường, quân đội Ukraine cho rằng một bộ phận lính đánh thuê Wagner của Nga ở Belarus đã trở lại mặt trận Donetsk ở miền đông. Thông tin này được đưa ra sau khi thủ lĩnh của nhóm là ông Yevgeny Prigozhin thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay hồi cuối tháng trước.

Một nguồn tin quân đội Nga hôm 27.9 nói với hãng tin TASS rằng hơn 10.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng lực lượng Nga thông qua kênh vô tuyến đặc biệt hoạt động từ giữa mùa hè năm nay. Nguồn tin này cho biết những tổ chức ngầm thân Nga tại các thành phố Ukraine kiểm soát đã truyền tải thông tin về cách đầu hàng và đây là “một trong những nguyên nhân khiến lượng binh sĩ Ukraine ra hàng gần đây tăng lên”.

Nga đã chỉ định một tần số đặc biệt để binh sĩ Ukraine thông báo ý định đầu hàng. Sau khi xác định được vị trí, lực lượng Nga sẽ tới bắt binh sĩ Ukraine để họ không phải liều mạng vượt qua bãi mìn. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Theo AFP, Quốc hội Bulgaria ngày 27.9 quyết định gửi các hệ thống tên lửa phòng không thời Liên Xô cũ cho Ukraine. Một số lượng tên lửa đất đối không S-300 chưa được công bố sẽ được gửi đến Ukraine sau quyết định này.

Đô đốc Emil Evtimov của Bulgaria cho biết rằng số tên lửa này đã được sản xuất từ hơn 30 năm trước. Còn ông Hristo Gadjev, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng tại Quốc hội Bulgaria, cho biết đây là những tên lửa bị lỗi, Bulgaria không thể tự mình sửa được nhưng Ukraine vẫn có thể sửa lại để sử dụng.

Ngoài ra, Bulgaria cũng sẽ gửi đạn dược cho vũ khí nhỏ, lấy từ kho của cảnh sát. Dù là thành viên NATO và EU, Bulgaria vẫn giữ một số lượng lớn vũ khí thời Liên Xô cũ và còn sản xuất vũ khí nhỏ và đạn dược.

Phản ứng về thông tin trên, hãng TASS đưa tin Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang Nga kêu gọi Bulgaria xem xét lại quyết định gửi S-300 cho Ukraine, vì điều này sẽ vi phạm luật thỏa thuận song phương. Cơ quan trên nói rằng Điều 4 thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Nga và Bulgaria ký ngày 5.9.2002 cấm việc chuyển giao vũ khí và thiết bị quân sự cho bên thứ 3 mà không có sự đồng ý bằng văn bản của Nga.

Trên thực tế, một số quốc gia thành viên NATO như Hy Lạp và Slovakia cũng có tên lửa S-300 trong biên chế. Slovakia đã chuyển toàn bộ tổ hợp S-300 và đạn tên lửa cho Ukraine sau khi xung đột bùng phát, còn Hy Lạp cũng đang cân nhắc khả năng tương tự khi thay thế các tổ hợp S-300 bằng Patriot.

Kính mời quý vị đón theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 28.9.2023 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.