Lực lượng Nga hiện ra sao trong chiến dịch phản công của Ukraine?

Lực lượng Nga hiện ra sao trong chiến dịch phản công của Ukraine?

27/09/2023 14:29 GMT+7

Gần 4 tháng sau cuộc phản công của Ukraine, lực lượng Nga phần lớn vẫn giữ vững các tuyến phòng thủ nhờ vào những thay đổi trong chiến thuật tác chiến.

Các thay đổi của Nga bao gồm tái lập các đơn vị đã bị tiêu hao, thay thế các đơn vị mới và chuyển từ tấn công sâu rộng sang phòng thủ ở các vùng nước này đang kiểm soát ở Ukraine.

Việc chuyển sang phòng thủ là một sự thay đổi của Nga so với chiến thuật tấn công từ những ngày đầu của xung đột.

Theo ông Mark Cancian, chuyên gia quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), trong năm ngoái, các lực lượng Nga nghĩ rằng họ có thể đẩy mạnh tấn công và giành được nhiều khu vực hơn. Tuy nhiên, hiện điều này đã thay đổi.

Tại tỉnh Zaporizhzhia, trung tâm của cuộc phản công, quân Nga đã không giành được quá nhiều đột phá. Thay vào đó, các lực lượng của Moscow dành nhiều tháng để xây dựng các công sự nhiều lớp.

Mục đích của các tuyến phòng thủ này là làm chậm và làm suy yếu lực lượng Ukraine. Ngay cả khi binh lính của Kyiv vượt qua được tiền tuyến, họ vẫn phải đối đầu với các lực lượng mới của Nga đang cố thủ ở tuyến thứ hai hoặc thứ ba.

Trong khi đó, theo đánh giá của giới chức quân sự Mỹ, quân đội Nga đã chịu tổn thất lớn trong năm ngoái. Trong khi Moscow tung một số đơn vị vào chiến tuyến, họ sẽ giữ lại những đơn vị khác.

Tình hình Nga ra sao sau 3 tháng phản công của Ukraine? - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine kiểm tra hệ thống phóng tên lửa đa nòng BM-21 Grad tại vị trí ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut (Ukraine), ngày 19.9.2023

REUTERS

Tuy nhiên, việc phục hồi đang diễn ra. Bộ Quốc phòng Anh ước tính vào mùa xuân rằng Nga có thể triển khai số lượng quân tương đương với thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự là khoảng 200.000 người, chia cho 70 trung đoàn và lữ đoàn chiến đấu, để bảo vệ các chiến tuyến trải dài khoảng 965km.

Theo phía Ukraine, gần một nửa lực lượng của Nga tập trung ở phía đông bắc, cách xa trung tâm cuộc phản công ở miền nam.

Quân đội Nga thích ứng, chuyển chiến lược?

Ngoài ra, chuyên gia Karolina Hird, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ), cũng cho rằng các đơn vị bị tiêu hao của Nga dường như đã được tái lập bằng lính nghĩa vụ.

Thêm nữa, Nga vẫn có thể nhanh chóng tăng viện bằng cách triển khai các đơn vị lực lượng đặc biệt. Theo nhóm tình báo nguồn mở Black Bird (Phần Lan), một số binh sĩ thuộc các đơn vị đặc biệt Nga đã được trực thăng đưa ra tiền tuyến trong thời gian Ukraine bắt đầu cuộc phản công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.