Xét nghiệm ADN có phân biệt được cha-con hay ông-cháu?

08/01/2022 07:20 GMT+7

Nếu độ trùng khớp ADN giữa cha và con rơi vào khoảng 99% thì đồng nghĩa cha và ông nội cũng sẽ khớp nhau đến 99% trong ADN. Vậy làm sao biết được một người là cha hay ông nội của đứa trẻ?

Xét nghiệm ADN là một phương thức y học nhằm kiểm tra xác định quan hệ huyết thống giữa những người khác nhau, phương pháp này được thực hiện dựa trên việc phân tích gien di truyền.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc xét nghiệm ADN cũng được thực hiện rất đa dạng và có độ chính xác rất cao lên đến 99%.

Trong quá trình xét nghiệm, nếu những mẫu ADN của bố mẹ và con khớp nhau trong từng gien thì có tới 99,999% khả năng người cho mẫu vật có quan hệ huyết thống.

Nhưng nếu độ trùng khớp ADN giữa cha và con rơi vào khoảng 99% thì đồng nghĩa cha và ông nội cũng sẽ khớp nhau đến 99% trong ADN. Như vậy làm sao có thể phân biệt một người là cha hay ông nội của đứa trẻ?

Xét nghiệm ADN huyết thống

Hiện nay, trong các cơ sở xét nghiệm ADN, để xác minh quan hệ dòng họ, hầu hết đều sử dụng phương pháp xét nghiệm nhiễm sắc thể Y trong mẫu ADN.

Trong di truyền phân tử, nhiễm sắc thể Y là nhiễm sắc thể xác định giới tính và sẽ được truyền từ người cha sang cho con trai. Người con trai sẽ có một nhiễm sắc thể Y của người cha và một nhiễm sắc thể X của người mẹ để tạo thành cặp nhiễm sắc thể XY.

Vì vậy, nhiễm sắc thể Y sẽ được truyền theo dòng họ cha, có nghĩa trong cây phả hệ sẽ di truyền theo các đời ông, cha cho đến chú, bác, cháu trai đều giống nhau.

Cho nên, để xác minh cụ thể mối quan hệ giữa 2 người, các nhà phân tích ADN sẽ có cách làm chi tiết hơn đó là phân tích trình tự locus gien.

Xét nghiệm ADN quan hệ cha con

Để xét nghiệm quan hệ giữa cha và con, thông thường người ta sẽ so sánh thông tin trình tự ADN của một đứa trẻ với trình tự ADN của người được cho là cha ruột. Sau đó, sẽ bắt đầu phân tích sâu vào các trình tự của locus gien trên các ADN.

Locus gien là thuật ngữ sử dụng để chỉ ra địa chỉ cụ thể cho vị trí của một gen nào đó trên nhiễm sắc thể mang ADN chứa gien đó. Có thể hiểu đơn giản là locus gien ở một cặp cha con là gần như tương tự nhau.

Nếu các mẫu ADN của mẹ, con và người được cho là cha khớp với nhau trong từng gien thì độ chính xác khẳng định mối quan hệ huyết thống đạt trên 99.999%. Và người ta có thể kết luận được người đàn ông chính là cha ruột của đứa trẻ.

Ngược lại, nếu 2 mẫu ADN của người con và người cha nghi vấn không khớp nhau từ 2 chỉ thị locus gien trở lên thì kết luận 100% người đàn ông không phải là cha đứa trẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.