Xét tuyển bằng học bạ lệch 3 điểm so với thi tốt nghiệp: Bộ GD-ĐT nói gì?

Hà Ánh
Hà Ánh
15/03/2024 16:05 GMT+7

Bộ GD-ĐT thông tin về việc đối sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT của 2 nhóm thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ. Thông tin trên được chia sẻ trong hội nghị tuyển sinh năm 2024 do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng nay (15.3).


Xét tuyển bằng học bạ lệch 3 điểm so với thi tốt nghiệp: Bộ GD-ĐT nói gì?- Ảnh 1.

Kết quả tuyển sinh theo các phương thức năm 2023

NGUỒN: BỘ GD-ĐT

Chênh lệch kết quả thi tốt nghiệp THPT của 2 nhóm thí sinh trên 3 điểm

Trong hội nghị tuyển sinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thu Thủy đã tổng kết 9 năm đổi mới tuyển sinh từ 2015 đến nay. Đặc biệt kết quả tuyển sinh 2023 có nhiều điểm đáng chú ý.

Theo số liệu tổng kết của Bộ GD-ĐT, năm 2023 cả nước có 1.022.063 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Trong tổng 663.063 chỉ tiêu ĐH và CĐ ngành giáo dục mầm non, số thí sinh trúng tuyển đã nhập học có 546.686, đạt 82,45% chỉ tiêu và đạt 53,12% trên tổng số thí sinh dự thi.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thu Thủy cũng phân tích kết quả trúng tuyển ĐH bằng 2 phương thức xét tuyển chính trong tuyển sinh năm 2023. Cụ thể, Vụ Giáo dục ĐH đã thực hiện thống kê 2 nhóm thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ và xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Song song với đó là thực hiện so sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT của 2 nhóm thí sinh này.

Kết quả so sánh điểm thi tốt nghiệp THPT của 2 nhóm thí sinh cho thấy có 60% thí sinh trúng tuyển bằng học bạ có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp 3 môn khoảng 20 điểm. Trong khi đó, 60% thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn trên 23 điểm. Như vậy, sự chênh lệch kết quả thi tốt nghiệp THPT của 2 nhóm thí sinh này là trên 3 điểm.

Hai phương án về ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ đó, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy chỉ ra, có thể thấy cơ bản điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn có sự phân loại tốt hơn khi xét tuyển ĐH. "Chúng tôi khuyến cáo khi xét tuyển bằng phương thức xét học bạ nên sử dụng thêm ngưỡng đầu vào bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Khi đó, sự công bằng giữa 2 nhóm thí sinh sẽ gia tăng hơn trong các năm sau", Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH nói.

Có phương thức xét tuyển không thí sinh nào đăng ký

Phương thức xét tuyển là vấn đề "nóng" của hội nghị tuyển sinh năm nay. Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho rằng các trường ĐH trong năm vừa qua vẫn sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển. Điều này dẫn đến sự nhiễu thông tin, có những phương thức xét tuyển không có thí sinh đăng ký hoặc không có thí sinh nào trúng. Việc sử dụng nhiều phương thức nhưng chưa có cơ sở phân tích đối sánh, chưa có cơ sở khoa học nên chưa đảm bảo sự công bằng cho thí sinh. Hầu hết các cơ sở đào tạo chưa phân tích kết quả học tập, kết quả tuyển sinh.

Tỷ trọng thí sinh trúng tuyển nhiều nhất vẫn từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tiếp đến là xét điểm học bạ THPT. Thống kê của Bộ về kết quả tuyển sinh năm 2023, thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm gần 50%. Xếp thứ 2 là phương thức xét kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ) với trên 30%.

"Các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy chỉ chiếm 2,5%. Số liệu này có thể thấy, các kỳ thi riêng chưa đóng vai trò chủ đạo trong tổng số thí sinh trúng tuyển toàn quốc", Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH chia sẻ.


Xét tuyển bằng học bạ lệch 3 điểm so với thi tốt nghiệp: Bộ GD-ĐT nói gì?- Ảnh 2.

Kết quả xét tuyển sớm năm 2023

NGUỒN: BỘ GD-ĐT

Riêng về xét tuyển sớm, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho rằng: "Ngày càng nhiều trường ĐH đang đua nhau xét tuyển sớm, hiện có 214/322 cơ sở đào tạo công bố xét tuyển sớm". Nhưng trong tổng trên 375.500 thí sinh trúng tuyển xét tuyển sớm chỉ trên 147.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (trúng tuyển sau lọc ảo). Có nghĩa, theo đại diện Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) có chưa đến 40% thí sinh quyết định nhập học bằng phương thức xét tuyển sớm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.