Xét xử các cựu thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền tỉ ở Vĩnh Phúc

04/01/2021 11:12 GMT+7

Sáng 4.1.2020, TAND Vĩnh Phúc đưa ra xét xử vụ án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi” tiền tỉ ở huyện Vĩnh Tường bị bắt quả tang vào khoảng giữa năm 2019. Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn được triệu tập đến tòa.

8 giờ sáng 4.1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại H.Vĩnh Tường vào tháng 6.2019. Phiên tòa không ấn định sẽ diễn ra trong bao nhiêu ngày. 
Ngay từ sáng sớm, công tác an ninh đã được triển khai nghiêm ngặt. Khoảng 7 giờ 50, xe chuyên dụng áp giải các bị cáo đến phiên tòa, một số bị cáo liên tục dùng tay che mặt, tránh ống kính phóng viên.
Tại tòa sáng nay, HĐXX đã triệu tập ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng. Nhiều bị hại cũng được mời đến tham dự phiên tòa.
Khoảng 9 giờ, HĐXX hội ý về đề nghị của một số luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (45 tuổi, Phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng, đồng thời là Trưởng đoàn thanh tra) về việc hoãn phiên tòa do vắng mặt nhiều thành phần liên quan. Tuy nhiên, các luật sư cũng có đề nghị nếu hoãn phiên tòa thì cần mở lại sớm, vì thời hạn tạm giam đã lên tới 14 tháng, bị cáo không được đảm bảo các quyền lợi.

Từ 7 giờ sáng, an ninh đã được siết chặt trước trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc

Ảnh Trần Cường

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, trong vụ án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang "vòi" tiền tỉ ở H.Vĩnh Tường, có 4 bị cáo, gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (45 tuổi), Phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng, đồng thời là Trưởng đoàn thanh tra; Đặng Hải Anh (39 tuổi), chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên (43 tuổi), cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3; và Nguyễn Thùy Linh (26 tuổi), cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, cùng bị truy tố về tội "lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Toàn bộ người tới tham dự phiên tòa đều được kiểm soát chặt chẽ

Ảnh Trần Cường

Cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được xác định vai trò chủ mưu, bị truy tố theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 355 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.
Bị cáo Thùy Linh bị truy tố theo điểm a khoản 3 điều 355, với khung hình phạt tù từ 13 - 20 năm. Các bị cáo Kim Liên và Hải Anh bị truy tố theo điểm d khoản 2 điều 355, với khung hình phạt từ 6 - 13 năm tù.
Cáo trạng nêu, tháng 3.2019, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Sau đó, bị cáo Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại H.Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, tại phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND H.Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng với mục đích trục lợi, trước khi đến thanh tra tại H.Vĩnh Tường, bị cáo Kim Anh đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND H.Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013 - 2018.

Khoảng 7 giờ 50, xe chở các bị cáo đến phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc, bị cáo Kim Anh cùng với một số thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu. Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.
Trong quá trình tiếp xúc với các đơn vị, các bị cáo Kim Anh và Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý…

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên né ống kính của phóng viên

Ảnh Trần Cường

Lo sợ, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư đã phải nộp tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua các vi phạm.
Khi trao đổi về số tiền phải nộp, các bị cáo Kim Anh và Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh máy tính, đưa cho đại diện chủ đầu tư, nhà thầu xem.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên xét xử

Ảnh Trần Cường

Sau khi thu tiền từ các đơn vị, bị cáo Kim Anh và đồng phạm cùng bóc phong bì, kiểm đếm rồi chia nhau theo tỷ lệ đã thỏa thuận. Số tiền còn lại được bị cáo Kim Anh mang gửi ngân hàng hoặc cất giấu tại tủ gỗ trong phòng làm việc.
Bức xúc, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đến cơ quan công an.

Bị cáo Đặng Hải Anh

Ảnh Trần Cường

Quá trình điều tra vụ án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", các bị cáo khai nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại H.Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỉ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Cơ quan điều tra đã chứng minh, làm rõ số tiền những người này chiếm đoạt, thu lợi bất chính là hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, riêng bị cáo Kim Anh trực tiếp thực hiện, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.
Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà xét xử sơ thẩm vì có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do. Phiên toà chưa dự kiến thời gian cụ thể mở lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.