Xét xử đại án Bình Dương: Bị cáo Nguyễn Đại Dương kêu oan

18/08/2022 09:42 GMT+7

Sáng 18.8, phiên tòa xét xử đại án Bình Dương tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Nguyễn Đại Dương đã kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương bị xét xử với tội danh "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", với vai trò đồng phạm với Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) gây thất thoát trên 964 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đại Dương (con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh) đứng ra thành lập Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) và giao cho Nguyễn Quốc Hùng (bạn kinh doanh) làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Đại Dương trả lời tại tòa

đỗ trường

Sau đó, Công ty Âu Lạc ký hợp đồng hợp tác với Tổng công ty Bình Dương thành lập ra Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để nhận chuyển nhượng khu đất 43 ha.

Năm 2016, Công ty Âu Lạc sử dụng tiền vốn của cổ đông để góp 60/140 tỉ đồng tại Công ty Tân Phú. Mặc dù, Tổng công ty Bình Dương chưa xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công Âu Lạc nhưng Nguyễn Đại Dương đã trực tiếp đàm phán, thỏa thuận với bà Đặng Thị Kim Oanh (Công ty CP Bất động sản Kim Oanh) để chuyển nhượng 100% vốn góp cho công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỉ đồng…

Nhiều luật sư đăng ký hỏi các bị cáo tại tòa

đỗ trường

Chuyển nhượng thương quyền?

Tại phiên tòa, các luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Đại Dương vào năm 2010 có tác động gì đến Tỉnh ủy Bình Dương để phê duyệt chủ trương cho Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng 43 ha đất sang Công ty Âu Lạc hay không? Bị cáo Dương trả lời: “Không. Bị cáo làm sao tác động được việc đó”.

Lúc này, luật sư hỏi tiếp bị cáo Dương về số tiền 570.000 đồng/m2 có phải là giá chuyển nhượng của khu đất 43 ha hay không? Bị cáo Dương trả lời: “Đây không phải là giá chuyển nhượng khu đất, cũng không phải bán dự án, mà là chuyển nhượng thương quyền được Nhà nước giao trong tương lai. Tôi bị oan…”.

Tương tự, trong phần thẩm vấn của HĐXX trước đó, bị cáo Nguyễn Đại Dương cũng liên tục kêu oan với vai trò đồng phạm trong vụ án "vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Phiên tòa xét xử đại án Bình Dương vẫn đang tiếp tục với hàng loạt các câu hỏi của gần 60 luật sư tham gia và đã đăng ký xét hỏi các bị cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.