Xét xử điểm vụ nhóm giả danh dân quân tự vệ chống dịch để cưỡng đoạt tài sản

Thái Sơn
Thái Sơn
01/09/2021 10:12 GMT+7

6 bị cáo tuổi vị thành niên đã giả danh lực lượng phòng, chống Covid-19 để thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của người đi đường.

Hôm nay, 1.9, TAND Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử 6 bị cáo giả danh lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 để cưỡng đoạt tài sản của người đi đường. Vụ án được TAND Q.Hoàn Kiếm xác định là án điểm để tuyên truyền răn đe các hành vi vi phạm pháp luật trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp.
Các bị cáo gồm: Nguyễn Đức Anh (17 tuổi, ngụ Q.Tây Hồ, Hà Nội), Phạm Việt Đức (17 tuổi ngụ Q.Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Đức Quân và Trần Minh Sang (cùng 15 tuổi, ngụ Q.Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Đắc Thắng (17 tuổi, ngụ Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Tường Huy (17 tuổi, ngụ H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế).
Theo hồ sơ của các cơ quan tố tụng, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, các bị cáo đã bàn bạc và thống nhất mặc quần áo dân quân tự vệ ra đường tìm người đi đường không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch... để đe dọa đưa người vi phạm về trụ sở UBND phường xử lý. Mục đích của các bị cáo là làm cho người vi phạm sợ rồi đưa tiền để được bỏ qua lỗi vi phạm.
Vào khoảng 20 giờ ngày 2.8, nhóm bị cáo nêu trên tập trung tại nhà Nguyễn Đức Quân, sau đó di chuyển bằng xe máy trên các tuyến đường thuộc các quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ.
Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 3.8, nhóm bị cáo phát hiện anh Đặng Xuân Long (ngụ Q.Hoàn Kiếm) chở theo một người đang đi xe máy dưới chân cầu Long Biên nên đuổi theo. Đến trước số nhà 44 phố Trần Nhật Duật, nhóm đối tượng ép anh Long dừng xe và yêu cầu kiểm tra hành chính. Sau đó, Đức hỏi anh Long lý do ra đường và giấy tờ đi đường. Khi anh Long đang mở cốp xe lấy giấy tờ thì một đối tượng trong nhóm của Đức nói: “Dịch dã thế này ra đường làm gì, có tiền bồi dưỡng mấy anh em đi làm đêm hôm”.
Do thấy nhóm người mặc trang phục dân quân tự vệ, sợ bị phạt nhiều tiền nên anh Long đã lấy hơn 300.000 đồng đưa cho bị cáo Đức. Hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm bị cáo ngay sau đó đã bị tổ công tác của Công an Q. Hoàn Kiếm phát hiện và bắt quả tang.
Công an Q.Hoàn Kiếm thu giữ tang vật tại hiện trường gồm: 3 dùi cui gỗ, 1 gậy chỉ huy giao thông, 2 dùi cui điện, 3 bộ đàm, 1 khẩu súng bắn đạn nhựa và số tiền 341.000 các đối tượng vừa cưỡng đoạt được.
Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Hoàn Kiếm làm rõ, ngoài hành vi bị bắt quả tang nêu trên, nhóm bị cáo này đã nhiều lần thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản khác. Trong đó, ngày 29.7, các bị cáo Đức Anh, Thắng, Huy đi quanh khu vực Q.Đống Đa và chặn xe máy của 2 phụ nữ tại khu vực phố Ô Chợ Dừa rồi cưỡng đoạt 600.000 đồng. Cũng thủ đoạn tương tự, ngày 31.7, các bị cáo Quân, Huy, Đức Anh và Sang đi quanh khu vực chợ Hòa Bình (Q.Hai Bà Trưng) để chiếm đoạt số tiền 2 triệu đồng của một thanh niên khác.
Ngày 1.8, Quân, Thắng, Huy, Đức đi quanh khu vực Q.Thanh Xuân, khi đến đường Trường Chinh, đoạn giao với đường Giải Phóng đã cưỡng đoạt số tiền 200.000 đồng của một nam thanh niên đang dắt xe máy do hết xăng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.