Xét xử vụ thông thầu tại Sở Y tế Cần Thơ: Người đứng đầu Sở Y tế đóng vai trò quyết định

Phan Thương
Phan Thương
16/02/2023 06:32 GMT+7

Ngày 15.2, đại diện Viện KSND TP.HCM đã đối đáp quan điểm bào chữa của các luật sư đối với 20 bị cáo trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", gây thiệt hại cho Sở Y tế Cần Thơ hơn 32,6 tỉ đồng.

Hai cựu lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ lãnh án vì “thông thầu”

Theo đó, có hay không việc cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Bùi Thị Lệ Phi vụ lợi 3 tỉ đồng nhận từ bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn hành trình Thành công mới - NSJ Group), VKS nêu đã dựa vào nhiều chứng cứ, tài liệu, gồm lời khai của bị cáo Nguyễn Viết Hồng (Công ty NSJ), của Nguyễn Thị Khánh Linh (trợ lý của Nga) - người trực tiếp cùng Nga vào nhà Phi ngày 3.12.2019, để đưa 3 tỉ đồng cho bị cáo Phi. VKS đọc lời khai của Linh tại bút lục hồ sơ, biên bản ghi nhận Linh nhận dạng, mô tả về căn nhà bị cáo Phi. Nội dung thể hiện Linh nhận 3 tỉ đồng từ bị cáo Hồng, sau đó đưa lại cho bị cáo Nga. Bị cáo Nga cầm túi tiền cùng Linh vào nhà bị cáo Phi, nhưng khi ra khỏi nhà bị cáo Phi, bị cáo Nga không còn cầm túi tiền.

Người đứng đầu Sở Y tế đóng vai trò quyết định - Ảnh 1.

HĐXX sẽ tuyên án vụ thông thầu tại Sở Y tế Cần Thơ chiều 17.2

NGỌC DƯƠNG

"Lời khai của bị cáo, người liên quan không phải là căn cứ duy nhất để xác định một hành vi. Tuy nhiên, nếu những lời khai này phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu và những chứng cứ khác thì những lời khai đó là chứng cứ trong việc xác định bị cáo Phi đã nhận của bị cáo Nga 3 tỉ đồng", VKS nhận định và phát biểu thêm, luật sư bị cáo Phi cho rằng không có chứng cứ trực tiếp xác định bị cáo Phi nhận 3 tỉ đồng, nhưng VKS xác định chứng cứ trong vụ án dù là gián tiếp, nhưng tất cả đều có sự liên quan chặt chẽ đến nhau, có mối quan hệ nguyên nhân - hệ quả.

Thông thầu, cựu nữ giám đốc Sở Y tế Cần Thơ bị đề nghị 10 năm tù

Cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là chủ mưu, cầm đầu 

Đối với quan điểm của luật sư cho rằng VKS xác định bị cáo Phi chủ mưu cầm đầu là có nhầm lẫn. VKS đối đáp, Sở Y tế là chủ đầu tư các gói thầu, bị cáo Phi là giám đốc, đại diện chủ đầu tư quyết định quy trình lựa chọn đơn vị thẩm định, đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu, phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật… Với vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của mình, bị cáo có nghĩa vụ bảo đảm việc thực hiện đấu thầu mua sắm trang thiết bị cho Sở Y tế Cần Thơ phải được thực hiện đúng quy định về luật Đấu thầu. Song, bị cáo Phi đã trực tiếp thực hiện nhiều hành vi, từ vai trò chỉ đạo, đến trực tiếp thực hiện, mang tính chất quyết định đến việc lựa chọn nhà thầu, giá thầu trái quy định pháp luật. Vì vậy, VKS xác định bị cáo Phi có vai trò chủ mưu cầm đầu là phù hợp.

Đối với các bị cáo khác cho rằng mức án VKS đề nghị là nặng, VKS nêu, khi luận tội VKS đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ, vai trò của từng bị cáo để đánh giá. Quá trình tranh luận, khi luật sư cung cấp thêm tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, VKS đề nghị HĐXX xem xét thêm, nếu có căn cứ.

Kết thúc phần tranh luận, chiều qua, 20 bị cáo đã nói lời sau cùng, và mong HĐXX khoan hồng, để có mức án thấp nhất, sớm trở về với gia đình, người thân. Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên Bùi Thị Lệ Phi, Hoàng Thị Thúy Nga từ 9 - 10 năm tù, bị cáo Cao Minh Chu (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ từ ngày 1.1.2020) từ 8 - 9 năm tù, các bị cáo đồng phạm còn lại bị VKS đề nghị từ 2 - 6 năm tù.

HĐXX nghị án kéo dài và tuyên án chiều 17.2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.