Xích lô 'chặt chém' giữa Sài Gòn

0 Thanh Niên

Các nhóm xích lô 'chặt chém' ở Sài Gòn luôn chèo kéo, gạ gẫm du khách nước ngoài ở khu vực chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện (Q.1) với giá cước mềm nhưng khi kết thúc chuyến đi thì 'chém đẹp'.

Chuột “cống” “chặt chém” nam du khách trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1)  /// Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh
Chuột “cống” “chặt chém” nam du khách trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1)
Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Các nhóm xích lô “chặt chém” ở Sài Gòn thường túc trực ở khu vực chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện (Q.1), luôn chèo kéo, gạ gẫm du khách nước ngoài với giá cước mềm nhưng khi kết thúc chuyến đi thì “chém đẹp”, buộc phải trả cao gấp nhiều lần.

Thực trạng trên gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch TP.HCM cũng như hình ảnh, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế!

ĐIỀU TRA | Thủ đoạn xích lô “chặt chém” ở Sài Gòn: Báo giá mềm, thu tiền "cắt cổ"

Báo giá 5.000, thu 500.000

Khoảng 11 giờ ngày 19.2, Huệ và Anh “hộ bô” (trạc 50 tuổi) thuyết phục thành công vợ chồng ông Annette (quốc tịch Úc) leo lên xích lô. Từ chợ Bến Thành, 2 gã xích lô đạp tà tà trên đường Lê Lợi, rẽ qua đường Pasteur để chạy thẳng lên nhà thờ Đức Bà, sau đó ghé Bưu điện TP (cùng thuộc Q.1).

Nhóc “ác” (phải) cầm tờ tiền 500.000 đồng vừa “chặt chém” của du khách

Nhóc “ác” (phải) cầm tờ tiền 500.000 đồng vừa “chặt chém” của du khách

Mất khoảng 15 phút chờ du khách tham quan, cả hai tiếp tục đạp xe, chở khách tiến thẳng đến Thảo Cầm Viên (Q.1). Tới nơi, do 2 du khách không vào tham quan nên được chở lòng vòng qua vài tuyến đường, rồi quay về lại chợ Bến Thành. Chuyến “du ngoạn” kết thúc khoảng 12 giờ cùng ngày.

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Annette cho biết lúc thương lượng giá cả, tài xế xích lô đưa cho ông xem bản đồ dịch vụ trong đó ghi 150.000 đồng/giờ, nhưng khi tính tiền thì giá hoàn toàn khác. “Họ yêu cầu đưa 100 AUD (hơn 1,5 triệu đồng - PV) cho 2 người, nghĩa là lấy đến 50 AUD/giờ/người. Giá như vậy là quá đắt”, ông Annette bức xúc.

Chuyến du lịch đến TP.HCM của tôi trở nên vô cùng tồi tệ bởi sự thiếu trung thực và hung dữ của người đạp xích lô!

Lucy, du khách Úc

Tuy nhiên, bản thân ông và vợ không nghĩ đến chuyện báo cảnh sát vì “không biết số điện thoại” và sắp rời khỏi Việt Nam: “Chúng tôi cảm thấy con người Việt Nam rất dễ thương, chúng tôi rất thích đất nước các bạn. Việc trải nghiệm đi xích lô cũng rất thú vị, nhưng khi bị lừa tiền, chúng tôi không còn vui nữa dù biết đây là cá biệt. Chúng tôi sẽ rời khỏi Việt Nam vào 4 giờ ngày mai (tức 20.2 - PV)”.

Trước đó, trưa 15.2, từ dinh Độc Lập (Q.1), ông Jamal và vợ (du khách Malaysia) cũng bị “sập bẫy” của xích lô “dù”. Sau chừng 15 phút lòng vòng ở vài tuyến đường trung tâm, Nhóc “ác” (khoảng 55 tuổi) cùng Dũng “què” (48 tuổi) thả khách ở phía sau Nhà hát TP (số 7 Công Trường Lam Sơn, P.Bến Nghé, Q.1) và “chém đẹp” mỗi khách 500.000 đồng.

“Khi chúng tôi hỏi giá, họ nói là 5.000 đồng. Nhưng sau đó, họ nói là 500.000 đồng cho mỗi người, tổng cộng 1 triệu đồng. Chúng tôi đi từ dinh Độc Lập, họ thả chúng tôi ở Nhà hát TP, khoảng cách gần nên như vậy giá quá đắt. Tôi nghĩ đây là hành vi lừa đảo!”, ông Jamal nói với PV Thanh Niên, rồi nhún vai thất vọng: “Tôi nghĩ chỉ phải trả 10.000 đồng cho 2 người. Nhưng họ bảo không phải, rồi chìa bảng giá ghi số tiền 500.000 đồng. Tôi không muốn tranh cãi với họ nên đã đưa 1 triệu đồng”.

Chúng tôi hỏi sao không báo cảnh sát, ông Jamal lắc đầu: “Chúng tôi từng bị lừa đảo ở Rome (Ý) và bị mất máy ảnh, chúng tôi đến đồn cảnh sát để báo nhưng không có kết quả vì họ gặp khó khăn trong giao tiếp với khách du lịch. Nhưng tôi chắc chắn sẽ chia sẻ về trải nghiệm này lên Facebook!”.

Giật tiền trên tay khách

Khoảng 11 giờ 30 ngày 17.2, PV Thanh Niên bám theo Huế “nhóc” (khoảng 40 tuổi) khi tài xế xích lô này vừa chèo kéo được 2 du khách người châu Á lên xích lô. Sau khi lòng vòng ở trung tâm TP, Huế “nhóc” chở khách ra đường Hoàng Sa và “lãnh” luôn nhiệm vụ chụp hình cho khách.

Anh “hộ bô” (trái) và Huệ sau khi “chặt chém” du khách người Úc 100 AUD cho cuốc xe ngắn

Anh “hộ bô” (trái) và Huệ sau khi “chặt chém” du khách người Úc 100 AUD cho cuốc xe ngắn

Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Khoảng 1 giờ sau, Huế “nhóc” thả 2 vị khách trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai (P.Bến Nghé, Q.1). Theo quan sát của PV, khi nữ du khách rút ra xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng chuẩn bị trả thì Huế “nhóc” liên tục khua múa tay rồi giật lấy xấp tiền. Nam du khách đi cùng liền chụp lại nhưng không được. Sau đó, Huế “nhóc” còn liên tục đòi thêm, buộc 2 vị khách phải đưa thêm tiền...

Ngay sau khi Huế "nhóc" rời đi, PV Thanh Niên tiếp cận 2 du khách trên và được họ cho biết đã bị tài xế xích lô cuỗm sạch số tiền nhiều triệu đồng. Du khách tỏ ra rất khó chịu khi vừa bị “chặt chém”, liên tục nhún vai, xua tay không muốn chia sẻ các thông tin cá nhân. “Chúng tôi đã bị lấy hết tiền nên giờ phải đi tìm chỗ rút tiền”, nam du khách nói rồi bước vội đến trụ ATM.

Huế “nhóc” đang lấy của 2 du khách nhiều tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng

Huế “nhóc” đang lấy của 2 du khách nhiều tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng

Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Trưa 13.2, từ chợ Bến Thành, tài xế xích lô có tên gọi Chuột “cống” (khoảng 50 tuổi) chèo kéo được một nam du khách nước ngoài lên xe đi dạo quanh trung tâm TP. Sau khi chở vị khách tham quan nhà thờ Đức Bà; Bưu điện TP; Thảo Cầm Viên..., rồi vòng thêm vài tuyến đường ở trung tâm Q.1, Chuột “cống” đưa khách về lại khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1). Lúc tính tiền, vị khách này liên tục lắc đầu không đồng ý với giá quá cao và không chịu đưa tiền, nhưng cuối cùng Chuột “cống” vẫn lấy được một số tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng, 500.000 đồng từ du khách này.

“Trải nghiệm thật kinh khủng”

Trong quá trình điều tra, PV Thanh Niên được nhiều du khách chia sẻ về vấn nạn bị xích lô chặt chém. Chị Lucy (Úc), một nạn nhân, kể khi hỏi giá bao nhiêu cho chuyến đi, tài xế chìa ra máy tính có con số 5.000 đồng.

“Nhưng thay vì đưa trở lại khách sạn như đã thỏa thuận thì anh ta thả tôi ở một công viên và đòi 1 triệu đồng. Anh ta rất hung dữ và đáng sợ, còn tôi chỉ là phụ nữ nên buộc phải trả tiền”, chị Lucy nói và tỏ ra khá thất vọng: “Chuyến du lịch đến TP.HCM của tôi trở nên vô cùng tồi tệ bởi sự thiếu trung thực và hung dữ của người đạp xích lô. Sự thân thiện ban đầu (chào mời - PV) thay đổi hoàn toàn khi tính tiền, những người này sẽ khiến bạn có ấn tượng tiêu cực về TP này!”.

Huế “nhóc” tươi cười cầm xấp tiền vừa “chặt chém” của 2 du khách

Huế “nhóc” tươi cười cầm xấp tiền vừa “chặt chém” của 2 du khách

Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Còn anh Stedley (Anh) kể lại khi vừa rời khỏi chợ Bến Thành để tới Saigon Center thì một tài xế xích lô tiếp cận. “Anh ta đã nhìn thấy chúng tôi dò bản đồ từ xa và đến hỏi xem chúng tôi có cần giúp gì không. Chúng tôi từ chối nhưng anh ấy nói chuyện rất lịch sự. Chúng tôi hỏi đường và anh ta chỉ hướng cho chúng tôi rồi hỏi chúng tôi có muốn thử đi bằng xích lô không. Chúng tôi từ chối nhưng anh ta thuyết phục rằng chỉ lấy của chúng tôi 5.000 đồng nên chúng tôi đồng ý lên xe. Đoạn đường đi mất khoảng 5 phút. Khi đến nơi, anh ta bảo giá là 500.000 đồng/người. Tôi và bạn đi cùng phải trả 1 triệu đồng. Chúng tôi nói rằng đã đồng ý với nhau giá 5.000 đồng, thì anh ta tỏ ra rất dữ dằn và nói chúng tôi đã nhầm. Tôi đưa anh ta tất cả tiền mặt tôi có, tổng cộng 300.000 đồng. Sau đó, anh ta bảo chúng tôi dùng ATM để rút tiền trả thêm và đẩy chúng tôi về hướng ATM, hét “Use card! Use card!”. Toàn bộ trải nghiệm thật kinh khủng, dù đã hỏi trước giá cả, chúng tôi vẫn là nạn nhân của một vụ lừa đảo”, Stedley nhớ lại. (còn tiếp)

Cung cấp chứng cứ cho công an

Ngày 21.2, PV Thanh Niên liên hệ với Công an Q.1 cung cấp những thông tin, hình ảnh về nhóm xích lô “dù”, xích lô "chặt chém" ở Sài Gòn để cơ quan công an có những biện pháp xử lý. Đội cảnh sát hình sự Công an Q.1 là đơn vị trực tiếp tiếp nhận, xử lý. “Chiêu trò xích lô nói giá thấp, sau khi chở xong thì hô giá cao chúng tôi cũng đã nắm được. Anh em trinh sát sẽ rà soát, nhận diện đối tượng”, lãnh đạo Đội cảnh sát hình sự cho hay. Chiều 23.2, Công an Q.1 cho biết vẫn đang rà soát các hồ sơ, cùng hình ảnh mà PV Thanh Niên đã cung cấp để xử lý rốt ráo, không để các đối tượng chối bỏ hành vi. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm