Xin trả lại huy chương sau khi nhận giải

25/05/2013 20:50 GMT+7

(TNO) Ngày 25.5, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) tỉnh Thừa Thiên-Huế đã công bố đơn xin trả lại huy chương của hội viên Đỗ Văn Tri, người đã được trao huy chương vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Bắc Trung bộ tổ chức hồi cuối tháng 4 tại Huế.

(TNO) Hôm nay 25.5, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) tỉnh Thừa Thiên-Huế đã công bố đơn xin trả lại huy chương của hội viên Đỗ Văn Tri, người đã được trao Huy chương vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Bắc Trung bộ tổ chức hồi cuối tháng 4 tại Huế.

Sáng nay, Ban tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 20, Hội NSNA tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức cuộc họp chính thức với sự tham gia đầy đủ các thành phần liên quan để giải quyết đơn của ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm (45 tuổi, giáo viên ở Huế), kiến nghị về bản quyền tác phẩm Lễ hội khất thực của ông Đỗ Văn Tri (63 tuổi, cán bộ hưu trí ở H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế).

Tước giải vàng

Cả ông Tâm và ông Tri đều là hội viên Hội NSNA tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong đó ông Tri là “bị đơn” sau khi ông đứng tên tác giả và được trao giải vàng cho tác phẩm Lễ hội khất thực tại liên hoan nói trên.

Xin trả lại huy chương sau khi nhận giải
Ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm (bìa trái) - Ảnh: Đình Toàn

Sở dĩ có vụ tranh chấp và kiến nghị "đình đám" nói trên là do vào năm 2012, trong một lần sáng tác ảnh tại chùa Huyền Không Sơn Thượng (Thừa Thiên-Huế), ở một góc chụp, ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm đã chụp (bấm máy) giúp cho ông Nguyễn Hữu Hài (65 tuổi, cán bộ hưu trí ở Huế, hội viên Hội NSNA Việt Nam và Hội NSNA Thừa Thiên-Huế) năm tấm hình bằng chính máy của ông Hài.

Về sau, thấy bạn mình là ông Đỗ Văn Tri thích thú mấy bức ảnh, ông Hài đã tặng toàn bộ, kể cả bản quyền tác giả cho bạn.

Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Bắc Trung bộ, ông Tri mang một trong số bức ảnh được ông Hài cho để dự thi và cuối cùng được giải cao nhất.

Sau khi phát hiện bức ảnh đoạt giải rất giống với bức ảnh mình chụp trước đây, cả về góc chụp, khoảnh khắc bấm máy, nhân vật, cảnh vật… ông Tâm đã đệ đơn lên ban tổ chức và khẳng định tác giả bức ảnh là của ông chứ không phải ông Tri.

Tại cuộc họp nói trên, sau khi nghe các bên liên quan trình bày, họa sĩ Đặng Mậu Tựu, Trưởng Ban tổ chức liên hoan cùng NSNA Phạm Văn Tý, Phó chủ tịch Hội NSNA Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội NSNA Thừa Thiên-Huế (thành viên BTC liên hoan) thống nhất việc thu hồi Huy chương vàng đã trao ông Đỗ Văn Tri do ông Tri không phải là tác giả của bức ảnh.

 

Tôi già rồi, chỉ là ham vui chứ đâu có nghĩ tham gia là để có giải thưởng, danh tiếng này nọ. Tui không ngờ bức ảnh lại đi vào sâu và đoạt giải cao như thế. Tui đã làm phiền mọi người…

Ông Đỗ Văn Tri

Do đó Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Bắc Trung bộ lần 20 sẽ không có Huy chương vàng.

Bài học buồn

Tại cuộc họp, sau khi nghe các bên liên quan trình bày, phần lớn các nghệ sĩ, đại diện các đơn vị liên quan đều cho rằng vụ việc xảy ra là một sự cố “hi hữu đến tận cùng”.

Thậm chí, tại cuộc họp vẫn có hai luồng ý kiến trái nhau về bản quyền và tác giả bức ảnh, khi một bên cho rằng Lễ hội khất thực là của ông Nguyễn Hữu Hài vì ông Nguyễn Xuân Hữu Tâm chỉ là người “bấm máy giúp”; một bên cho rằng người lao động và chụp bức ảnh (tác giả) đó là ông Hữu Tâm, dù cái máy là của ai đi chăng nữa…

Cũng tại cuộc họp, thoạt đầu ông Nguyễn Hữu Hài vẫn cho rằng bức ảnh là của mình, ông Tâm chỉ là người bấm máy giúp (do góc chụp chỉ có thể đứng một người).

Nhưng để “dĩ hòa vi quý”, ông Hài bộc bạch: “Thôi từ nay tôi không tranh chấp quyền tác giả bức ảnh đó nữa, anh Tâm thích thì anh cứ là tác giả của nó”.

Kế đó “bị đơn” Đỗ Văn Tri cũng nhìn nhận do mới vào nghề chưa hiểu “luật chơi” nên ông đã mắc lỗi.

Còn Chủ tịch Hội NSNA Thừa Thiên-Huế Phạm Văn Tý nói rằng với chức năng của hội cũng như ban tổ chức liên hoan thì cuộc họp chỉ để giải quyết về giải thưởng, bản quyền thực sự nếu có tranh chấp tiếp thì cần đến cơ quan tòa án. Riêng việc xử lý kỷ luật, sắp tới hội cũng sẽ xem xét mức kỷ luật của ông Hài lẫn ông Tri do vi phạm về điều lệ hội.

“Anh Hài thương bạn, cho bạn ảnh là động cơ tốt, nhưng để mang đi dự thi là không đúng. Hôm nay kết quả cuộc họp như thế nào chăng nữa thì Hội NSNA tỉnh mất nhiều hơn là được. Còn nói về “luật chơi”, anh em với nhau, đi làm chung với nhau rồi về tranh chấp nhau bức ảnh, đây cũng là bài học đau lòng. Tôi rất buồn…”, ông Tý nói.


Lễ hội khất thực - bức ảnh được trao HCV gây ra sự tranh chấp tác giả - Nguồn: vapa.org.vn

Đình Toàn

>> Tranh chấp bản quyền phát sóng phim "Đấu sĩ thiên vương
>> Tranh chấp bản quyền bài phối karaoke
>> Tranh chấp bản quyền hai phần mềm "song sinh" LEMON3 và LEVER4
>> Tranh chấp phạm bản quyền nhà cổ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.