Xoài xanh Sơn La được chiếu xạ để xuất khẩu vào thị trường Úc

28/06/2017 17:56 GMT+7

Chiều nay, 28.6, lô xoài xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La đã được đưa vào chiếu xạ để làm thủ tục xuất khẩu vào thị trường Úc.

Lô hàng gồm 5 tấn xoài xanh do doanh nghiệp thu mua tại hợp tác xã Ngọc Lan, xã Hát Lót, H.Mai Sơn và hợp tác xã Văn Lùng, xã Chiềng Hặc, H.Yên Châu. Đây cũng là 2 hợp tác xã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng và chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Úc.
Ông Lò Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết tỉnh này hiện có khoảng 4.000 ha diện tích trồng xoài, với sản lượng mỗi năm đạt khoảng 30.000 tấn. Trong nhiều loại cây ăn quả ở tỉnh miền núi này, cây xoài giúp người dân có nguồn thu nhập khá.
Hiện tại, giá xoài bình quân ngoài thị trường khoảng 16.000 đồng/kg, còn loại xoài được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu có giá từ 20.000 - 22.000 đồng/kg.
Xoài được chọn xuất khẩu phải có kích cỡ đồng đều, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi làm thủ tục xuất khẩu, theo yêu cầu của thị trường Úc, quả xoài phải được chiếu xạ để loại bỏ các vi sinh vật gây hại, mầm bệnh.

tin liên quan

Rộng đường cho trái vải xuất khẩu
 Lần đầu tiên, lô vải xuất đi Úc được chiếu xạ tại Hà Nội, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian và giảm giá thành cho nông sản xuất khẩu.
Theo ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN - PTNT), 2 mã số vùng trồng được cấp cho các hợp tác xã trồng xoài tại Sơn La có diện tích khoảng 20 ha. Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Sở NN - PTNT tỉnh Sơn La hướng dẫn người dân trong khâu canh tác và giám sát quy trình chăm sóc kỹ thuật để có quả xoài đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Úc.
Ngoài xoài xanh, quả nhãn của tỉnh Sơn La đang được xúc tiến các thủ tục để có thể xuất khẩu vào thị trường Úc trong mùa thu hoạch năm nay.
chieu-xa-qua-xoai
Xoài được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng Ảnh Hoàng Phan
Tổng giám đốc Công ty Agricare Việt Nam Đàm Quang Thắng cho biết, lô xoài xanh của tỉnh Sơn La sẽ được vận chuyển theo đường biển từ Việt Nam sang Úc. Trong khi ở Úc, các quốc gia chủ yếu xuất khẩu xoài chín thì chỉ có Việt Nam xuất khẩu xoài xanh sẽ là lợi thế rất lớn, không có đối thủ cạnh tranh.
Qua khảo sát, ông Thắng nhận định nhu cầu tiêu thụ xoài xanh tại Úc là rất lớn, khi xoài được chế biến đưa vào nhiều món ăn. Đối với các lô hàng xuất khẩu, doanh nghiệp đang thu mua với giá cao hơn thị trường tối thiểu là 15%.
Dự kiến, mỗi tuần, doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu 1 container, tương đương khoảng 5 tấn xoài xanh Sơn La, vào thị trường Úc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.