Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ

10/06/2024 10:35 GMT+7

Những ngày này, người dân ở nhiều hẻm trên đường Phạm Thế Hiển (Q.8, TP.HCM) thức trắng đêm gói hàng thiên bánh giao cho khách hàng khắp thành phố.

Bánh ú được người dân gói từ mùng 1- 4 tháng 5 âm lịch để kịp bán cho khách vào dịp Tết Đoan Ngọ. Ngoài các loại trái cây, rượu nếp, vịt quay... người dân thường đặt lên bàn thờ vào dịp này.

Những ngày này, xóm bánh ú lá tre ở đường Phạm Thế Hiển (Q.8) nhà nào cũng tất bật gói bánh. Người xào nhân, người gói, người luộc bánh... vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Mỗi nhà thường gói hàng thiên bánh (mỗi thiên 1.200 cái bánh) mới đủ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 1.

Bà Trần Thị Thanh Mai Lan (57 tuổi) gói những chiếc bánh cuối cùng vào chiều 9.6 (tức 4.5 âm lịch). Bà cho biết, mỗi ngày bà gói khoảng một thiên bánh. "Để bánh dẻo và mềm, tôi phải ngâm nếp từ mấy ngày trước, sau khi gói xong sẽ nấu trong khoảng 3 tiếng. Năm nay khách cũng đặt như các năm trước, không có nhiều thay đổi. Tùy theo bánh lớn, nhỏ sẽ có giá bán khác nhau", bà Lan chia sẻ

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 2.

Ai nấy đều tất bật với công việc, người rửa lá, người gói bánh, người nấu bánh...

DƯƠNG LAN


Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 3.

Bánh có nguyên liệu gạo nếp, nhân là đậu xanh sên với đường

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 4.

Bà Huỳnh Thị Tầm chia sẻ: "Đợt này tôi dậy sớm từ 5 giờ để kịp gói bánh giao cho khách. Tôi gói bánh từ hồi mười mấy tuổi, thời bà ngoại, mẹ tôi còn sống cũng làm bánh"

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 5.

Chị Linh cho hay: "Nhà tôi gói khoảng 700 kg nếp, bắt đầu gói từ ngày mùng 1.5 âm lịch. Những ngày qua tôi thức sáng đêm không ngủ để gói bánh. Nhà tôi chủ yếu bán cho khách sỉ, khách đặt giá nào sẽ gói giá đó"

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 6.

Sau khi gói xong, bánh được luộc trong khoảng 2,5 - 3 tiếng. Những chiếc nồi lớn đặt trước cửa nhà để luộc bánh, nấu bằng gas thay vì bằng củi như thời xưa

DƯƠNG LAN

Người dân tất bật dịp Tết Đoan Ngọ

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 7.

Bà Lan có kinh nghiệm gói bánh từ nhiều năm nay

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 8.

Bánh được cột vào từng chùm, mỗi bánh cần khoảng 3 chiếc lá tre để gói

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 9.

Mỗi nhà gói hàng thiên bánh mới đủ giao cho khách, thông thường họ bán cho khách sỉ

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 10.

Giao bánh chín cho từng nhà, bánh được khách hàng đặt từ trước đó

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 11.

Không chỉ nhân đậu, bánh ú bá trạng còn có nhân là thịt ba rọi, trứng muối...

DƯƠNG LAN

Xóm bánh ú lớn nhất TP.HCM nổi lửa trắng đêm, tất bật dịp Tết Đoan Ngọ- Ảnh 12.

Người đàn ông cầm xâu bánh ú được hàng xóm tặng vào dịp Tết Đoan Ngọ

DƯƠNG LAN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.