Xu hướng đầu tư 'căn nhà thứ hai'

29/05/2019 06:54 GMT+7

Các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều cho rằng VN là điểm hấp dẫn cho xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai.

Tại hội thảo “Đầu tư vào đâu lợi nhuận cao và bền vững?” do Báo Thanh Niên tổ chức hôm qua 28.5, các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều cho rằng VN là điểm hấp dẫn cho xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, nhận định đầu tư vào đâu có lợi nhuận cao và bền vững luôn là câu hỏi của nhiều người. Trong đó, xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai - “second home” nhận sự quan tâm lớn nhất. Những năm gần đây, khi lượng khách quốc tế đến VN tăng cao thì việc đầu tư ngôi nhà thứ hai cũng ngày càng hấp dẫn khi chủ sở hữu ngoài việc tận hưởng những kỳ nghỉ, hưởng khoản lợi nhuận cam kết cao hơn lãi suất ngân hàng và đặc biệt, giá trị bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục gia tăng theo thời gian.
Chia sẻ tại hội thảo, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết trong thời gian tới, ngoài các dự án BĐS ở phân khúc trung cao tại thị trường TP.HCM và các khu vực lân cận, Tập đoàn Novaland mở rộng phát triển các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ du lịch tại các tỉnh thành có tiềm năng du lịch lớn. Bởi sau khi đã có ngôi nhà “an cư phát nghiệp” tại các thành phố lớn, nhiều khách hàng đang nhắm đến các thành phố biển ngay gần TP.HCM để làm nơi nghỉ dưỡng thường xuyên, cũng như là sản phẩm đầu tư tích lũy và có giá trị sinh lợi lâu dài. Vì vậy Novaland đang phát triển nhiều loại sản phẩm đa dạng như biệt thự, nhà phố nghỉ dưỡng, shophouse hay còn gọi là "second home" nằm trong những tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí quy mô lớn, tập trung ở những khu vực có tuyến cao tốc kết nối từ TP.HCM như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa... Theo phân tích của ông Huy, du lịch ở các địa phương đang thiếu chủ yếu là các cơ sở lưu trú chất lượng cao, được vận hành bởi các thương hiệu đẳng cấp quốc tế, đáp ứng được nhu cầu khám phá, trải nghiệm kết hợp tận hưởng các dịch vụ tiện ích nghỉ dưỡng, hoạt động vui chơi giải trí cao cấp của du khách trong và ngoài nước.
Ở bán kính gần hơn, Novaland đang phát triển hai dự án là Aqua City (Đồng Nai) và NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa-Vũng Tàu). Thông qua mô hình “Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí”, tập đoàn này kỳ vọng sẽ đem đến đầy đủ các tiện ích nghỉ dưỡng, giải trí của cả khách ở "second home" lẫn khách đến du lịch.
Một mẫu nhà "second home" của dự án NovaWorld Ho Tram Novaland

Nhiều yếu tố để lựa chọn căn nhà thứ hai

Đồng quan điểm về xu hướng đầu tư căn nhà thứ hai, ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home, cho rằng xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của người có thu nhập trung bình khá không chỉ có một căn nhà mà cần có thêm sự tích lũy tài sản. Khi đó, họ bắt đầu quan tâm đến đầu tư căn nhà thứ hai, thứ ba, vừa giải quyết nhu cầu sinh hoạt, ở, vừa sản sinh lợi nhuận. Tất nhiên, lợi nhuận là yếu tố được cân nhắc nhiều nhất. Ông Hiếu bật mí có 3 “bí kíp” để có lợi nhuận cao khi đầu tư vào “ngôi nhà thứ hai”. Bí kíp đầu tiên là vị trí. Theo ông Hiếu, nhà đầu tư cần lựa chọn vị trí đảm bảo tiềm năng phát triển tương ứng với lượng khách du lịch. Các chuyên gia về BĐS trên thế giới đã đúc kết, có 3 vị trí tiềm năng để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là Bali, Phuket và Phú Quốc. Nhanh chóng nắm bắt thị trường, MIK Group đã chọn Phú Quốc vì tại VN hiện nay, các thị trường du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng tiềm năng như Nha Trang, Đà Nẵng đã quá tải về khách sạn, cư trú, không còn quỹ đất để đầu tư. Trong khi hằng năm khách du lịch tới Phú Quốc tăng khoảng 30%. Năm 2018, Phú Quốc đón khoảng 4 triệu du khách, trong đó có hơn 500.000 khách nước ngoài. Các con số trên chứng tỏ Phú Quốc đang có sức hút rất lớn và là thị trường vô cùng hấp dẫn để đầu tư vào căn nhà thứ hai, thứ ba.
Bí kíp thứ hai các nhà đầu tư cần cân nhắc là chọn đơn vị quản lý dự án uy tín. Việc lựa chọn đơn vị có thương hiệu lớn nhằm đảm bảo cho các nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận. Họ có nhiều khách, chỉ riêng việc lưu chuyển khách quốc tế bằng nội lực của họ đã đảm bảo tỷ lệ lấp đầy các dự án rất lớn. “Ngoài lợi nhuận cao, các nhà đầu tư cần lưu ý về lợi nhuận bền vững. Hiện các dự án nghỉ dưỡng thường cam kết 10%/năm, trong khoảng 3 - 5 hoặc 10 năm. Tuy nhiên sau thời gian cam kết, nếu đơn vị vận hành không tiếp tục đảm bảo được tỷ lệ lấp đầy cao thì các nhà đầu tư không thể duy trì mức lợi nhuận bền vững”, ông Hiếu cảnh báo.
Yếu tố cuối cùng, dự án phải được phát triển bởi các thương hiệu có uy tín. Các đơn vị này sẽ đảm bảo dự án được xây dựng kịp thời, đầy đủ vì họ có tiềm lực tài chính lớn.
Dẫn báo cáo mới nhất của Green ID về tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng tại VN cùng kết quả cuộc khảo sát nhu cầu, mối quan tâm của người tiêu dùng về vấn đề sức khỏe, ông Vũ Lý Cung, Phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty Danh Khôi Việt, cho rằng xu hướng hiện nay, ngoài vị trí nhà ở, làm việc, sinh hoạt tại các thành phố lớn, những người có thu nhập trung bình khá đang rất quan tâm tới việc có thêm căn nhà thứ hai tại các thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển.
Để mang lại hiệu quả cao, một “second home” đúng nghĩa, theo ông Vũ Lý Cung, là phải đáp ứng đủ 10 điều kiện bao gồm sở hữu lâu dài, lợi thế du lịch nghỉ dưỡng, đảm bảo giao thông liên kết vùng, cơ sở hạ tầng, khí hậu, các dịch vụ vui chơi nghỉ dưỡng, mảng xanh, kết nối cộng đồng... Tại VN, Cam Ranh là một trong những vị trí hội tụ đầy đủ 10 điều kiện trên. Đặc biệt tại phía bắc bán đảo Cam Ranh, hơn 40 dự án trải dài từ cảng hàng không quốc tế đang rốt ráo thi công ngày đêm, dần biến Cam Ranh trở thành “đặc khu nghỉ dưỡng”.

Kiến nghị cấp sổ đỏ cho condotel

Dù thừa nhận xu hướng đầu tư vào loại hình BĐS nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng đang phát triển mạnh, nhưng nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia đều cho rằng hiện vấn đề pháp lý đối với condotel chưa được quy định rõ ràng là “điểm yếu” cho thị trường này. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhận định mô hình condotel không chỉ nằm ở khu vực ven biển và hải đảo mà có thể nằm ngay trên sông, trên Sa Pa, Tam Đảo... đều hấp dẫn, đều tiềm năng. Bởi nhà nước định hướng phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn, tốc độ tăng trưởng hằng năm không thấp hơn 16% nên việc phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng là cần thiết. Thế nhưng hiện nay tính pháp lý của condotel còn là nhược điểm. “Tôi nghiên cứu kỹ về các luật có liên quan, người mua căn hộ phải được cấp sổ đỏ nhưng rất tiếc từ 2008 đến nay, có tình trạng một số tỉnh cấp sổ đỏ cho người mua condotel ghi trên đó là sở hữu ổn định lâu dài nhưng không hình thành giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với quy định của luật Đất đai. Ví dụ khi có kết luận của thanh tra thì Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ nhưng lại trừ mất thời gian 11 năm và chỉ còn 39 năm là thiệt hại cho người dùng. Vì vậy tôi kiến nghị cấp lại sổ đỏ nhưng vẫn có thời gian sở hữu 50 năm hoặc theo thời hạn của dự án đó cho người mua condotel”, ông Châu nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, bày tỏ đồng tình với quan điểm của Hiệp hội BĐS TP.HCM. Việc hiệp hội này cũng như nhiều đơn vị đã có các kiến nghị với mục tiêu cụ thể hóa về pháp lý của condotel, giúp nhà đầu tư yên tâm và có cơ hội sở hữu sản phẩm đúng quy định là cần thiết. Điều đó cũng sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước xử lý theo quy định để tránh các tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Ngân hàng không thắt chặt tín dụng đột ngột

Trước nhiều thông tin về việc tín dụng ngân hàng đang siết chặt với lĩnh vực BĐS, ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, khẳng định việc hạn chế vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn không làm mất đi nguồn vốn của doanh nghiệp. NHNN đã đặt vấn đề thận trọng trong cho vay ở các lĩnh vực rủi ro như dự án BOT, lĩnh vực xây dựng BĐS từ 2 - 3 năm nay và đây không phải vấn đề mới. Trong đó, NHNN chủ trương giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 45% xuống 40% năm nay và giảm ở các năm tiếp theo.
Ông Cường khẳng định chỉ tiêu vốn ngắn hạn này áp dụng cho tất cả ngành nghề, không chỉ riêng BĐS. Hơn nữa, thống kê của NHNN cho thấy các nhà băng chỉ sử dụng chỉ tiêu này ở khoảng 35 - 36% và không hề đụng trần đến 40%. Vì thế, ông Cường trấn an các doanh nghiệp hãy yên tâm, ngân hàng hạn chế cho vay vì quy định này. Chưa kể, việc cho vay đối với từng lĩnh vực nói chung hay BĐS nói riêng tùy thuộc vào sự điều chỉnh của mỗi ngân hàng. Ông Cường nhấn mạnh: Để điều chỉnh phù hợp với quy định, các ngân hàng có thể điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi trung, dài hạn để thu hút dòng vốn ở phân khúc này. Những chính sách điều tiết vốn từ NHNN có tác động từ từ, đủ thời gian để các bên liên quan điều chỉnh nên tác động của nó không phải là ngay tức thì. Đây cũng là cách quản trị phù hợp theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải tự điều chỉnh mình, có mô hình sử dụng vốn phù hợp hơn.
       
"Novaland đang mời các nhà tư vấn danh tiếng quốc tế như Boston Consulting Group, Mc Kinsey... cùng các địa phương thảo luận, nghiên cứu, nhằm giúp các địa phương xây dựng chiến lược phát triển du lịch đồng bộ hơn, tạo thành những điểm đến cho du khách trong và ngoài nước. Chúng tôi tin tưởng rằng đây là một cách làm bền vững cho doanh nghiệp và cả xã hội".
Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland
       
"Hiện tầng lớp trung lưu đang có nhu cầu ngày càng cao, khắt khe đối với đời sống gia đình và nhu cầu này cần được ngành nhìn nhận một cách khách quan, có chiều sâu để đáp ứng đúng nhu cầu. Để có được lợi nhuận bền vững, lĩnh vực đầu tư hợp lý nhất chính là đầu tư trực tiếp vào nhu cầu, thực trạng của xã hội hiện nay".
Ông Vũ Lý Cung, Phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty Danh Khôi Việt
       
"Second home" là một trong những lĩnh vực cực kỳ tiềm năng của VN và nhà đầu tư cần tỉnh táo, sáng suốt lựa chọn vị trí, đơn vị phát triển, đơn vị quản lý uy tín, có thương hiệu để đảm bảo lợi nhuận cao, an toàn và bền vững".
Ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.