Xử lý chưa đủ răn đe nên phá rừng vẫn diễn biến phức tạp ở Đắk Nông?

02/03/2023 19:19 GMT+7

Theo thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, số vụ phá rừng và diện tích rừng thiệt hại ở tỉnh Đắk Nông đều tăng so với cùng kỳ, nguyên nhân do mức xử lý chưa đủ răn đe?

Theo thống kê của UBND tỉnh Đắk Nông, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 53 vụ phá rừng trái phép, với diện tích rừng thiệt hại hơn 13,5 ha. Trong khi cùng kỳ năm 2022, Đắk Nông xảy ra 49 vụ phá rừng, diện tích thiệt hại hơn 9,2 ha.

Nhìn con số nói trên cho thấy số vụ phá rừng và diện tích rừng thiệt hại của tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Xử lý chưa đủ răn đe nên phá rừng vẫn diễn biến phức tạp ở Đắk Nông? - Ảnh 1.

Cây rừng bị đốn hạ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

XUÂN LÂM

Vậy nguyên nhân do địa phương chưa quyết liệt, hay mức xử lý người vi phạm chưa đủ răn đe? Trả lời câu hỏi này của PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông cho hay, hiện các cơ quan chức năng chủ yếu xử phạt hành chính những trường hợp chặt phá rừng trái phép.

"Họ phá rừng mỗi lần một ít, có thể chỉ vài chục mét vuông nên rất khó để xử lý hình sự. Từ đầu năm 2023 đến nay, chúng tôi cũng chuyển hồ sơ vài trường hợp để phía công an điều tra. Tuy nhiên, việc xác định thiệt hại rừng thường phức tạp. Chưa kể các đối tượng phá rừng rất manh động, sẵn sàng chống trả khi lực lượng bảo vệ rừng đến ngăn chặn, lập biên bản xử lý", lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông thông tin thêm.

Đáng chú ý, theo thống kê trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 333 vụ phá rừng trái phép, với diện tích rừng thiệt hại gần 68 ha. Chỉ 8 vụ trong số đó bị xử lý hình sự, trong khi số vụ bị xử phạt hành chính là 294 vụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.