Xử lý nợ xấu tại VAMC đình trệ 5 tháng qua

Thanh Xuân
Thanh Xuân
09/11/2021 15:01 GMT+7

Theo Công ty TNHH một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), tình hình xử lý nợ xấu trong 5 tháng qua chịu ảnh hưởng tiêu cực, trực tiếp từ đại dịch Covid-19 .

Việc xử lý nợ xấu ngân hàng đình trệ thời gian qua

Ngọc Thắng

Tính đến ngày 31.10, VAMC đã mua nợ theo giá trị thị trường (GTTT) với tổng giá mua đạt 1.922 tỉ đồng, bằng 38,44% kế hoạch mua nợ theo GTTT năm 2021. Đáng chú ý, kết quả này được VAMC thực hiện chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021. Từ tháng 6.2021 đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến hoạt động mua bán, xử lý nợ của VAMC không đạt được kết quả. Các hoạt động của VAMC như khảo sát khoản nợ, tài sản bảo đảm (TSBĐ), làm việc với khách hàng, tổ chức tín dụng (TCTD); niêm yết thông báo thu giữ, thông báo đấu giá tài sản; thực hiện thu giữ TSBĐ; định giá, đấu giá tài sản; khởi kiện, thi hành án... nhất là tại địa bàn trọng tâm xử lý nợ của VAMC là TP.HCM và các tỉnh thành phía nam gần như bị đình trệ hoàn toàn.

Các TCTD có nhu cầu bán nợ xấu cho VAMC cũng đã gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện phương án bán nợ xấu. Thông thường, TCTD sẽ ưu tiên thực hiện bán nợ theo phương thức đấu giá, nếu không đấu giá thành mới xem xét bán nợ cho VAMC theo phương thức thỏa thuận. Tuy nhiên, do phải thực hiện giãn cách xã hội, quá trình triển khai các bước trong quy trình đấu giá trực tiếp gặp nhiều khó khăn, cá biệt có một số tổ chức đấu giá thực hiện niêm yết, thông báo đấu giá, tổ chức trả giá, tổ chức công bố giá… chưa đúng quy định của luật Đấu giá (Cục Bổ trợ tư pháp - Bộ Tư pháp đã phải có văn bản chấn chỉnh hoạt động này) dẫn đến các TCTD không thực hiện được việc bán đấu giá khoản nợ, qua đó không triển khai bán nợ xấu theo phương thức thỏa thuận cho VAMC.

Ngoài ra, việc tìm kiếm khách hàng mua nợ xấu cũng như thu hồi nợ đối với những khoản được cơ cấu cũng bị ảnh hưởng. Tính đến ngày 30.9, VAMC xử lý được 18.358 tỉ đồng, bằng 61% kế hoạch xử lý thu hồi nợ năm 2021.

Đầu năm 2021, VAMC đã xây dựng kế hoạch kinh doanh trong đó đặt mục tiêu mua nợ xấu thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt đạt 20.000 tỉ đồng, mua nợ theo GTTT đạt 5.000 tỉ đồng, xử lý thu hồi nợ đạt 30.000 tỉ đồng. VAMC dự báo ngoài chỉ tiêu mua bán nợ thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt có khả năng cơ bản hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu mua bán nợ theo GTTT và xử lý thu hồi nợ sẽ gặp nhiều khó khăn để hoàn thành kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Từ nay đến cuối năm, VAMC dự kiến tăng cường tìm kiếm các khoản nợ của các TCTD ở khu vực phía bắc để đàm phán mua nợ từ nay đến cuối năm 2021; rà soát danh sách các khoản nợ đang làm việc với TCTD nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã phải tạm thời dừng lại; triển khai đấu giá rút gọn, vận hành Sàn giao dịch nợ VAMC nhằm quản lý, khai thác thông tin về khoản nợ, TSBĐ…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.