Xử nghiêm việc 'găm hàng', tăng giá thuốc điều trị cúm Tamiflu 75 mg

0 Thanh Niên

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc Tamiflu.

Những ngày gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận 10 - 15 bệnh nhi nhiễm cúm nhập viện  /// Ảnh: Thùy Chi
Những ngày gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận 10 - 15 bệnh nhi nhiễm cúm nhập viện
Ảnh: Thùy Chi

Cục Quản lý dược (QLD), Bộ Y tế ngày 18.12 đã có văn bản khẩn đề nghị sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc Tamiflu (Oseltamivir) để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc.

Cục QLD yêu cầu các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc chứa Oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu KCB; cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở KCB. Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chứa Oseltamivir chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở KCB, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam; Cục QLD sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Xử nghiêm việc 'găm hàng', tăng giá thuốc điều trị cúm Tamiflu 75 mg  - ảnh 1

Cục QLD cũng có văn bản đề nghị Công ty CP dược liệu T.Ư 2 khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75 mg phục vụ nhu cầu điều trị của người dân.

Trước đó, liên tục các ngày 12 - 13.12, Cục QLD nhận được văn bản của Sở Y tế TP.HCM về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75 mg và văn bản của Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) về việc vay thuốc Tamiflu 75 mg từ nguồn phòng chống dịch. Theo đó, Sở Y tế TP.HCM báo cáo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới không còn thuốc Tamiflu 75 mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty nhập khẩu không tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp thuốc cho bệnh viện; còn Bệnh viện Nhi T.Ư báo cáo công ty cung ứng đang hết hàng, không có khả năng cung ứng thuốc Tamiflu 75 mg.

Đáng lưu ý, loại thuốc này bị đẩy giá cao (150.000 - 200.000 đồng/viên), so với giá kê khai với cơ quan quản lý là 45.000 đồng/viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.