Xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5, TP.HCM sẵn sàng kế hoạch tiếp nhận F0

0 Thanh Niên

Ngày 7.7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch Covid-19, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho hay sau khi TP tầm soát ngẫu nhiên phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể phụ BA.4 và 1 ca nhiễm biến thể BA.5, ngành y tế TP đã sẵn sàng các kịch bản để thu dung điều trị các trường hợp F0 trong thời gian tới.

Bà Như cho biết thêm hệ thống giám sát dịch của ngành y tế TP.HCM cho thấy số ca mắc có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày trên 50 ca mắc mới, dù số ca nhập viện và số ca mắc nặng chưa có dấu hiệu tăng rõ. Hiện việc quản lý F0 tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Ngành y tế tiếp tục tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Trong khi đó, tất cả các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM hiện nay đều thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường vừa điều trị người mắc Covid-19 có các bệnh lý cấp/mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo tại các khoa/đơn vị điều trị Covid-19. Các BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng TP (cùng với các BV T.Ư trên địa bàn TP.HCM như: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175) là các BV tuyến cuối về điều trị Covid-19.

BV dã chiến 3 tầng số 13 với 1.000 giường hiện tạm ngưng nhận bệnh và Sở Y tế phân công BV Bệnh nhiệt đới phụ trách, sẵn sàng kích hoạt lại khi cần thiết. Ngoài ra, các quận, huyện trên địa bàn TP cũng phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại BV dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Theo Sở Y tế, quan trọng hơn hết là các biện pháp dự phòng Covid-19. Người dân cần tuân thủ mang khẩu trang và khử khuẩn khi đến nơi công cộng đồng thời với tăng cường tiêm vắc xin. Theo nghiên cứu, hiệu quả của vắc xin suy giảm theo thời gian ở những người lớn tuổi và người bị suy giảm miễn dịch. Dựa trên phân tích dữ liệu, liều tăng cường (mũi thứ 3) rất quan trọng trong việc giúp bảo vệ tất cả người lớn bị nhiễm Covid-19 khỏi hậu quả nghiêm trọng; liều tăng cường thứ hai (mũi 4) có thể giúp tăng cường kháng thể và mũi thứ 5 để bảo vệ trước các biến thể mới, mà trước mắt là biến thể phụ BA.4, BA.5.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho hay theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Omicron BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể BA.1, BA.2, BA.3 từ 10 - 13%. Hai biến thể này có thể thoát khỏi sự bảo vệ của hệ thống miễn dịch khi nồng độ kháng thể trung hòa trong máu hạ thấp theo thời gian, kể cả ở những người đã từng mắc các biến thể BA.1, BA.2 cũng như Delta trước đó. Tuy nhiên, dữ liệu lâm sàng cho thấy việc tiêm vắc xin có thể ngăn ngừa diễn tiến nặng cũng như nhập viện điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân bị ép ăn cơm bệnh viện?

Bệnh nhân bị ép ăn cơm bệnh viện?

Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của nhiều người đang nuôi thân nhân điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) về tình trạng dù không có nhu cầu nhưng vẫn bị “ép” ăn cơm bệnh viện và tiền cơm được tính thêm vào viện phí.