Xuất hiện ca bệnh cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Liên Châu
Liên Châu
06/04/2024 12:18 GMT+7

Sau khi ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam, là ca bệnh tại Tiền Giang, sáng nay 6.4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Bệnh nhân được điều trị tích cực sau 6 ngày tự điều trị

Theo thông báo sáng nay 6.4 của Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng), trường hợp mắc cúm gia cầm  - cúm A/H9 là bệnh nhân nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, H.Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. 

Ngày 10.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và tự mua thuốc điều trị nhưng không thường xuyên.

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 16.3, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus. Kết quả xét nghiệm bước đầu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phát hiện dương tính cúm A và có các đoạn gen tương đồng virus cúm A phân tuýp H9. Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm khẳng định.

Xuất hiện ca bệnh cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Ca bệnh cúm A/H9 đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn các biện pháp phòng cúm gia cầm lây lan

BYT

Ngày 1.4, Viện Pasteur TP.HCM phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A phân tuýp H9 và đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, đồng thời trước cửa nhà bệnh nhân có buôn bán gia cầm. Xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe; đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp; chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống.

Đây là trường hợp mắc cúm A/H9 đầu tiên tại Việt Nam từ trước đến nay. Để phòng cúm gia cầm lây sang người, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương điều tra nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp mắc mới, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.

Y tế địa phương cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những khu vực có nguy cơ cao; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định hiện hành và báo cáo bệnh truyền nhiễm về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).  

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm như: tiếp tục điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc mới và tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm virus.

Hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người và xử lý ổ dịch theo quy định.

Xem xét tập huấn nâng cao năng lực cho địa phương trong giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch cúm gia cầm trên người cũng như hướng dẫn phối hợp với ngành thú y.

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người

Theo Bộ Y tế, từ 2015 đến nay, ở khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A/H9N2, bao gồm 2 trường hợp tử vong, cả 2 trường hợp tử vong này đều là các bệnh nhân có bệnh nền. Trong đó, 96 trường hợp bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc và 2 trường hợp bệnh được ghi nhận tại Campuchia. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy cúm A/H9N2 lây từ người sang người.

Trong nước, theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trước đây có phát hiện virus cúm A/H9N2 lưu hành trên đàn gia cầm. Đây là virus cúm gia cầm độc lực thấp, thường gây triệu chứng nhẹ và không gây chết gia cầm hàng loạt. Tuy nhiên, con người vẫn có thể bị lây nhiễm và mắc bệnh cúm gia cầm A/H9N2 nếu tiếp xúc và sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh.

Hiện tại là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú, Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.