Xuất hiện cúm gia cầm H5N6 có khả năng lây sang người tại Phú Yên

Đức Huy
Đức Huy
01/11/2018 19:14 GMT+7

Phú Yên phát hiện trường hợp cúm gia cầm H5N6, loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang cả người.

Chiều 1.11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, xác nhận tại thôn Đông Bình, xã Hòa An, H.Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang cả người.


Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên sẽ cấp 300.000 liều vắc xin cúm gia cầm để tiêm phòng cho 6 xã ở khu vực lân cận gồm: xã Hòa An, Hòa Trị, Hòa Thắng (H.Phú Hòa), Hòa Bình (H.Tây Hòa), Hòa Thành (H.Đông Hòa), Bình Ngọc (TP.Tuy Hòa); 5000 lít thuốc tiêu độc khử trùng để xử lý vùng dịch.

Đồng thời, ngành thú y khuyến cáo người chăn nuôi và những người làm công tác thú y phải có đồ bảo hộ đúng quy định khi tiếp xúc với gia cầm.

Do chỉ mới có một ổ dịch nên tỉnh Phú Yên chưa công bố dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành thú y sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn ra, nguồn vào của gia cầm ở vùng xảy ra bệnh cúm A/H5N6.

Theo ông Lâm, ổ dịch được phát hiện tại khu vực nuôi gia cầm của hộ ông Nguyễn Thanh Cảnh vào ngày 27.10. Trại này đang nuôi 1.000 con gà đẻ, 1.000 con gà thịt và 30 con vịt.

Chỉ sau hai ngày xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm, gia cầm tại trại này chết rất nhanh và đồng loạt, với hơn 1.700 con.

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan thú y địa phương đã tiến hành kiểm tra mổ khám và gửi mẫu đi kiểm nghiệm xác định bệnh. Kết quả, gia cầm chết dương tính với cúm A/H5N6.

Cơ quan chức năng đã tiêu hủy trên 1.700 gia cầm tại ổ dịch trên và tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo cho Trạm thú y và xã Hòa An phải kiểm tra chặt chẽ số gia cầm còn lại ở các hộ nuôi lân cận. Khẩn trương lập trạm kiểm soát, biển báo và tổ chức tiêu hủy, tiêu độc khử trùng theo quy định. Đồng thời đã có đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cung cấp thuốc tiêu độc khử trùng và vắc xin phòng bệnh cho gia cầm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.