Xuất hiện trạm sạc 'thần tốc' 350 kW, tương thích xe VinFast

Gia Linh
Gia Linh
15/09/2022 17:24 GMT+7

Electrify America công bố bộ sạc siêu nhanh "thần tốc" có công suất lên tới 350 kW. Điều này có nghĩa, một chiếc xe điện như VinFast VF9 có thể sạc đầy pin trong thời gian chưa tới 30 phút nếu tương thích tối đa tốc độ và công suất sạc.

Một trong những đối tác của VinFast, cung cấp mạng lưới trạm sạc cho xe điện, Electrify America - hãng nổi tiếng tại Mỹ vừa công bố hệ thống sạc mới với nhiều ưu điểm nâng cấp và cải tiến. Bộ sạc mới sẽ có một đầu nối duy nhất với cáp dài hơn. Các dây cáp mới dài tới 5,4 mét và có thiết kế để dễ dàng tiếp cận cả hai bên xe, phù hợp với nhiều hãng xe khác nhau, ngoài ra còn có tốc độ sạc "thần tốc" nhất từ trước đến nay.

Electrify America và VinFast hiện là đối tác tại thị trường Mỹ

Nhiều công ty phát triển trạm sạc trước đây đã gọi mạng lưới của mình là sạc "siêu nhanh". Thực tế, thuật ngữ này hiện nay được sử dụng phổ biến, tuy nhiên các công ty sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau, thậm chí có nơi còn gọi bộ sạc 50 kW là sạc siêu nhanh.

Để định nghĩa lại "sạc siêu nhanh", Electrify America một lần nữa cố gắng dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp sạc, thuật ngữ "Hyper Fast" (thần tốc) được sử dụng để giúp người dùng hiểu rõ tốc độ sạc. Với tên gọi mới, định nghĩa sạc nhanh (Fast) - siêu nhanh (Super Fast) sẽ được sử dụng cho các bộ sạc có thể cung cấp công suất 150 kW. Các trạm sạc có công suất 250 - 350 kW sẽ được dán nhãn "Hyper Fast" (Thần tốc).

Nhận xe điện "bằng xương bằng thịt", khách mua VinFast VF8 nói gì?
bá hùng - đình tuyên

Hãng xe cũng sẽ kết hợp nhận diện các ký hiệu tia sét trên các bảng đặt tên. Cụ thể, ký hiệu một tia sét dành cho các trạm 50 kW, hai tia sét cho các trạm "Super Fast" 150 kW và ba tia sét sẽ nằm trên các trụ sạc 350 kW "Hyper Fast".

Ngoài ra, các trạm sạc mới cũng được cải tiến một số chi tiết để nâng cao trải nghiệm khách hàng như màn hình HMI (giao diện tương tác giữa người và thiết bị) lõm và sáng hơn để giúp giảm ánh sáng chói từ mặt trời, không làm khó chịu cho mắt nhìn. Bên cạnh đó, cáp kết nối cùng với hệ thống quản lý cáp hoàn toàn mới thuận tiện hơn trong việc cắm cáp vào bất kỳ vị trí cổng sạc nào của các hãng xe. Ngoài ra, việc giảm diện tích của cả bộ sạc và tủ điện sẽ cho phép lắp đặt dễ dàng nhiều thiết bị hơn ở các vị trí đô thị bị hạn chế về không gian.

Trạm sạc "thần tốc" của Electrify America có tốc độ sạc lên tới 350 kW

Một công nghệ tiên tiến áp dụng trên các bộ sạc mới của Electrify America là hệ thống sạc "cân bằng", hệ thống này với hai đầu cắm nằm cạnh nhau có chung tổng công suất 350 kW. Như vậy, trong trường hợp có nhiều xe cùng có nhu cầu sạc siêu nhanh, sẽ luôn đảm bảo mỗi xe có công suất nhận điện tối thiểu 150 kW. Vì vậy, nếu một xe đang sạc ở tốc độ 150 kW, chiếc thứ hai sẽ có 200 kW.

Khi bộ pin trên xe điện thứ nhất gần đầy và giảm mức hấp thụ năng lượng, xe thứ hai sẽ có nhiều năng lượng và sạc nhanh hơn. Các bộ sạc sử dụng công suất cân bằng mới sẽ được dán nhãn như trên và chúng sẽ hiển thị ba tia chớp được làm mờ để chỉ nguồn điện được chia sẻ. Còn nếu chỉ có một xe sử dụng trụ sạc này sẽ nhận được tối đa công suất 350 kW.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng: Sẽ đầu tư 2 tỉ USD xuất khẩu ô tô điện VinFast sang Mỹ
diệp uyên

Công nghệ này từng có tại trạm sạc của Tesla, các xe chia sẻ sức mạnh giữa mỗi hai trụ sạc có tổng công suất 150 kW, chứ không phải 350 kW. Trụ sạc có công suất lớn nhất hiện nay có công suất 250 kW và chúng được thiết kế để cung cấp năng lượng tối đa cho mỗi trạm, trong hầu hết điều kiện hiện nay. Các trạm sạc nhanh nhất của VinFast tại Việt Nam hiện có công suất lên đến 250 kW.

Tất cả trạm sạc Electrify America mới sẽ sử dụng bộ sạc thế hệ mới nhất có khả năng chia sẻ cân bằng năng lượng. Tuy nhiên, không phải tất cả địa điểm trạm sạc mới đều sử dụng công nghệ này, có một số trạm trên các đường cao tốc chính có công suất 350 kW dành riêng cho mỗi xe chứ không chia sẻ, nhằm đảm bảo nhu cầu sạc và di chuyển nhanh nhất có thể.

Mỗi trụ sạc 350 kW của Electrify America có thể chia sẻ cân bằng 2 xe điện cùng sạc

Ngoài ra, các trạm sạc mới sẽ thay thế một số trạm hiện có trên toàn mạng lưới cũng như các bộ sạc đã gặp lỗi cần thay thế. Electrify America đã học được rất nhiều điều kể từ khi công bố các thiết bị thế hệ đầu tiên của mình ra thị trường. Họ đã sắp xếp hợp lý các nhà cung cấp, thực hiện các cải tiến đáng kể cho các thiết bị và thêm nhiều trạm tự chẩn đoán với hy vọng rằng, các trạm sạc mới sẽ mạnh mẽ và có độ bền cao hơn so với các trạm sạc hiện đang sử dụng.

Electrify America đang làm cho quá trình sạc pin trên xe điện trở nên dễ dàng hơn với các nhãn hiệu và thuật ngữ mới, đây là thời điểm tốt để bắt đầu chiến dịch nhận thức cộng đồng về cách lựa chọn trạm sạc thích hợp cho từng mẫu xe khác nhau.

Trạm sạc điện Electrify America tại Mỹ

Electrify America là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ sạc điện nhanh tại Mỹ. Đơn vị này hiện có 800 trạm sạc EV và khoảng 3.500 bộ sạc độc lập ngoài trời hoặc gắn với cấu trúc hạ tầng tại xứ sở cờ hoa.

Trước đó vào tháng 4.2022, VinFast và Electrify America đã công bố thỏa thuận hợp tác để cho phép người dùng xe điện VinFast có thể sử dụng tiện ích hệ thống trạm sạc của Electrify America đang gia tặng độ phủ trên đất Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.