Xuất khẩu cá cảnh sụt giảm mạnh vì đại dịch

Chí Nhân
Chí Nhân
20/08/2022 18:18 GMT+7

Trong hơn hai năm qua, xuất khẩu cá cảnh gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 và xung đột quân sự giữa Nga - Ukraine.

Ngày 20.8, Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM tổ chức hội thảo “Cá cảnh trong sản xuất, tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu”. Theo Chi cục Thủy sản TP.HCM, thành phố là trung tâm cá cảnh và cũng là địa phương chiếm tỉ trọng xuất khẩu cao nhất cả nước với 62% (Tiền Giang thứ 2 với 13%). Xuất khẩu cá cảnh là một nghề mà Việt Nam có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên. TP.HCM có tổng diện tích nuôi cá cảnh gần 89 ha tập trung ở Bình Chánh và Củ Chi.

Xuất khẩu cá cảnh là một nghề mà Việt Nam có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên

Chí Nhân

Trong giai đoạn từ năm 2019 trở về trước, xuất khẩu cá cảnh của Việt Nam luôn tăng trưởng đều qua các năm. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và xung đột quân sự giữa Nga - Ukraine, xuất khẩu cá cảnh gặp nhiều khó khăn. Xuất khẩu năm 2019 đạt giá trị 23 triệu USD, năm 2020 chỉ còn 17 triệu USD, năm 2021 còn 15 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2022 là 6,5 triệu USD.

Đại diện Công ty cổ phần sinh vật cảnh Thiên Đức, cho biết, ngành cá cảnh hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thị trường xuất khẩu. Xung đột giữa Nga – Ukraine kéo dài làm mất luôn 2 thị trường này. Kinh tế có nhiều biến động khiến các nước châu Âu và Mỹ giảm sâu nhập khẩu do giá vận chuyển và người mua ít lại. Đối với sản xuất trong nước, sau giai đoạn dịch bệnh nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đang muốn đầu tư mở rộng thêm thị trường để đón đầu quá trình phục hồi kinh tế nhưng thiếu nguồn vốn đầu tư vì doanh thu giảm sút trong thời gian qua.

Trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 16 (năm 2020) về xuất khẩu cá cảnh tính theo giá trị. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 5 sau Indonesia, Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.