Xuất khẩu cá ngừ gặp khó về nguyên liệu do dịch Covid-19

14/02/2020 17:14 GMT+7

Sau các ngành như dệt may, da giày gặp khó về nguyên phụ liệu khi Trung Quốc vẫn đang hạn chế xuất nhập khẩu thì cá ngừ cũng lo lắng vấn đề này.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc hạn chế xuất nhập khẩu với Trung Quốc từ tháng 1 đến nay đã khiến cho các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường này đang bị chậm trễ. Điều đó khiến cho chi phí sản xuất kinh doanh tăng do phải tăng lưu kho, tồn kho. Một số lượng đáng kể doanh nghệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung. Đồng thời sẽ kéo theo các thị trường khác trong khu vực cũng sẽ sụt giảm. Nếu dịch Covid-19 kéo dài thì hệ lụy sẽ lớn hơn. Sản xuất và xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng và đình trệ nghiêm trọng hơn, có thể đến tháng 8. Khi đó, kim ngạch xuất sang Trung Quốc nửa đầu năm sẽ giảm 30% còn 400 triệu USD, và ước tính cả năm nay thủy sản sang thị trường này sẽ đạt khoảng 1,33 tỉ USD, giảm 6%.
Hiện nay, tình trạng hạn chế xuất nhập khẩu với Trung Quốc còn dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu cá ngừ. Với gần 300 tàu đang hoạt động, Trung Quốc đang là nước có đội tàu lớn nhất thế giới, đồng thời là 1 trong 5 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường thế giới. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 cho Việt Nam, chiếm 7% tổng nhập khẩu cá ngừ năm 2019. Mặc dù cuối năm 2019 giá cá ngừ nguyên liệu ở mức thấp nên doanh nghiệp đã chủ động nhập dự trữ cá ngừ nguyên liệu nhưng với tình hình như hiện nay về lâu dài các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá ngừ có thể sẽ bị thiếu nguyên liệu.
Ngoài ra, dịch bệnh do virus Corona chủng mới bùng phát cũng khiến cho việc vận chuyển ra các thị trường quốc tế bị xáo trộn. Các hãng tàu không nhận các đơn hàng cá ngừ chuyển tải qua Trung Quốc, một số hãng ngừng cung cấp container đến Trung Quốc. Một số thị trường lớn như Nhật Bản yêu cầu không đưa hàng sang Trung Quốc trước khi sang nước họ. Điều này đã khiến doanh nghiệp phải tìm kiếm các nhà vận tải thay thế khác, các tuyến vận tải khác, kết quả là chi phí vận chuyển tăng, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng làm giảm khả năng cạnh tranh.
Dù vậy, VASEP cũng cho rằng đây cũng là cơ hội cho Việt Nam. Do dịch bệnh nên các nước có xu hướng ngừng hoặc hạn chế thu mua cá ngừ từ Trung Quốc và chuyển sang tìm nguồn cung cấp mới trong đó có Việt Nam. Trong đó có các thị trường lớn như Mỹ, EU...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.