45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (17.2.1979 - 17.2.2024)

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn

17/02/2024 16:17 GMT+7

Tròn 45 năm sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (17.2.1979 - 17.2.2024), công trình Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú đã được Báo Thanh Niên, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang và các nhà tài trợ xây dựng, khánh thành trong không khí xúc động, trang nghiêm.

Nằm giữa trung tâm xã Má Lé (H.Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), công trình nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc đã được hoàn tất và khánh thành. Công trình không chỉ là minh chứng cho sự hy sinh anh dũng của người chiến sĩ cách mạng, mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc, lòng biết ơn chân thành của những thế hệ sau này với các lớp cha, anh đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc.

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 1.

Nghi lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại lễ khánh thành công trình Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú

ĐỘC LẬP

Trưa 17.2.2024, tấm vải che bia đá ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn đã được mở ra trong không khí xúc động của thân nhân liệt sĩ, các chiến sĩ biên phòng tỉnh Hà Giang cùng quan khách tham dự lễ khánh thành.

Đến tham dự có đại tá Phạm Văn Hiếu, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang; nhà báo Trần Việt Hưng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, và lãnh đạo sở, ngành, chính quyền địa phương.

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 2.

Cắt băng khánh thành công trình Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú ở xã Má Lé, H.Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

ĐỘC LẬP

Nhà báo Trần Việt Hưng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho biết: "Từ đầu năm 2023, sau khi được biết tại xã Má Lé có 5 liệt sĩ, Đồn biên phòng Lũng Cú có 28 liệt sĩ, nhưng chưa được xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ, Ban Biên tập Báo Thanh Niên đã tập trung đẩy mạnh xúc tiến các phần việc, nhằm trong thời gian sớm nhất, xây dựng và hoàn thành công trình thờ cúng cho những người đã hy sinh.

Tìm lại những anh hùng: Ký ức về người anh hy sinh ở tuổi 25

Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và sự phối hợp của các đơn vị như: Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, tỉnh Hà Giang, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… và đặc biệt là sự đồng hành, nhiệt thành ủng hộ của các doanh nghiệp - bạn đọc Báo Thanh Niên, đến nay công trình đã được hoàn tất".

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 3.
Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 4.

Nhà báo Trần Việt Hưng, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, cùng các đại biểu dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ

ĐỘC LẬP


"Trước đây, có 5 gia đình liệt sĩ tại địa phương vẫn chưa có nơi thắp hương. Chúng tôi cùng thống nhất cố gắng làm sao để xây dựng công trình đưa được các liệt sĩ về thắp hương tại nơi sinh sống. Qua công tác vận động và tuyên truyền, nhờ Báo Thanh Niên phối hợp với chúng tôi để cùng giải phóng mặt bằng. Qua tuyên truyền, các hộ gia đình đã ủng hộ hiến đất. Cuối cùng, công trình cũng hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của Báo Thanh Niên và các nhà tài trợ. Sau khi tiếp quản, chính quyền xã sẽ quản lý tốt công trình", ông Vàng Mí Cấu, Bí thư Đảng ủy xã Má Lé (H.Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), chia sẻ.

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 5.

Nhà bia ghi danh, tưởng niệm các liệt sĩ được xây dựng trên đồi trung tâm xã Má Lé, H.Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

ĐỘC LẬP

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 6.

Công trình được thiết kế đẹp, xây dựng bề thế, khang trang

ĐỘC LẬP

Để công trình được hoàn thiện, có sự đồng hành của các nhà tài trợ chính: Quỹ Phượng Hoàng, Công ty CP Amber Holdings, Công ty CP Đầu tư tài chính Hòa An…

"Xuất phát từ lời kêu gọi của Báo Thanh Niên về công trình đầy ý nghĩa nói trên, Quỹ Phượng Hoàng đã góp một phần nhỏ xây Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú nhằm tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ Tổ quốc", bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Quỹ Phượng Hoàng, chia sẻ.

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 7.

Ngay sau lễ khánh thành, các đại biểu cùng nhân dân dâng hoa, thắp hương tri ân các liệt sĩ

ĐỘC LẬP

Cùng đồng hành, ông Lê Mạnh Linh, đại diện nhà tài trợ, cho hay: "Việc đóng góp của chúng tôi trong xây dựng công trình Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú chỉ là một đóng góp nhỏ và là tấm lòng thành kính nhất, sự ghi ơn thiết thực nhất đối với các anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc".

"Hôm nay, đại diện 5 hộ gia đình thân nhân liệt sĩ, chúng cháu rất vui mừng được dự lễ khánh thành Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú. Như vậy, kể từ nay, các gia đình thân nhân liệt sĩ chúng cháu đã có nơi thường xuyên đến thắp hương, tưởng nhớ đến thân nhân của mình trong các ngày lễ, tết và ngày 27.7", anh Hoàng Văn Thưng, đại diện thân nhân của liệt sĩ Hoàng A Páo, bày tỏ.

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 8.

Nhà báo Trần Việt Hưng và đại diện lãnh đạo các đơn vị trồng cây lưu niệm tại công trình

ĐỘC LẬP

Cũng theo nhà báo Trần Việt Hưng, trong những năm qua, Báo Thanh Niên đã vận động, tổ chức, phối hợp triển khai thực hiện các công trình như: Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu (Bộ đội Biên phòng Lai Châu); Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ Đồn Biên phòng Lũng Nặm (Bộ đội Biên phòng Cao Bằng); nâng cấp cải tạo nghĩa trang liệt sĩ Tĩnh Túc (H.Nguyên Bình, Cao Bằng); Khu tưởng niệm các liệt sĩ Tiểu đội 3, Phân đội 180 An ninh vũ trang Quảng Trị hy sinh trong mùa hè đỏ lửa 1972 (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị)...

Xúc động giây phút khánh thành Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ Đồng Văn- Ảnh 9.

Nhà báo Trần Việt Hưng trao quà của BáoThanh Niên tặng đại diện gia đình các liệt sĩ

ĐỘC LẬP

"Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây, để chứng kiến việc khánh thành công trình Nhà bia ghi danh 33 liệt sĩ xã Má Lé và Đồn biên phòng Lũng Cú. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc (17.2.1979 - 17.2.2024). Đây cũng là hành động thiết thực nhất nhằm đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống ở khu vực biên giới địa đầu Tổ quốc và tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, các cựu chiến binh, cựu quân nhân", nhà báo Trần Việt Hưng chia sẻ.

Tìm lại những anh hùng: Khi người lính trở về khoác áo nông dân

Bia đá ghi danh 33 liệt sĩ cung cấp đầy đủ các thông tin về liệt sĩ như họ tên, năm sinh, cấp bậc chức vụ, đơn vị, nhập ngũ, hy sinh, quê quán. Bia đá được làm bằng chất liệu đá xanh nguyên khối Thanh Hóa, do các nghệ nhân tại H.Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình thực hiện. Công trình nhà bia được khởi công xây dựng từ tháng 9.2023, có tổng diện tích 600 m2 với nhiều hạng mục khác nhau. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình này gần 1 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.