Xứng danh ‘lò trẻ Liverpool’

22/01/2024 08:32 GMT+7

Liverpool đang dẫn đầu giải Ngoại hạng Anh (và đây luôn là sự kiện quan trọng - khác với việc Arsenal hoặc Tottenham dẫn đầu). Phía sau hậu trường là 'cái nhất' khác, cũng đáng chú ý: Liverpool sử dụng cầu thủ 'cây nhà lá vườn' nhiều nhất giải.

Tính đến trước trận làm khách trên sân Bournemouth đêm qua (21.1), các cầu thủ vươn lên từ lò đào tạo trẻ của Liverpool đã ra sân tổng cộng 55 lần ở Ngoại hạng Anh mùa này (họ được đá chính ở khoảng 2/3 trong tổng số trường hợp). Họ là Trent Alexander-Arnold, Curtis Jones, Harvey Elliott, Caoimhin Kelleher, Jarell Quansah, Ben Doak. Xin được nhắc lại: đây chỉ mới là thống kê ở trận địa Ngoại hạng Anh - giải đấu quan trọng và khốc liệt nhất. Tính chung mọi giải, Liverpool đã dùng 9 cầu thủ do chính CLB đào tạo. Chelsea cũng có ngần ấy cầu thủ "cây nhà lá vườn" (nhiều nhất giải), nhưng xét theo số phút thi đấu cụ thể thì Liverpool hơn xa.

HLV trưởng Jurgen Klopp bình luận: "Trong trận gặp Arsenal mới đây (ở Cúp FA, Liverpool thắng 2-0), chúng tôi sử dụng gần chục cầu thủ xuất thân từ đội trẻ Liverpool. Đấy là một con số tuyệt vời". Khi nói ra điều này, ông Klopp đứng ở vị trí trung lập, coi như không liên quan gì đến lò trẻ của CLB, không có trách nhiệm phải sử dụng sản phẩm do lò trẻ Liverpool đào tạo, cũng không hưởng lợi điều gì khi đưa các cầu thủ trẻ ra sân. Ông nói: "Cầu thủ nào đủ xuất sắc để thi đấu thì sẽ thi đấu, không phân biệt tuổi tác hoặc nguồn gốc".

Xứng danh “lò trẻ Liverpool”- Ảnh 1.

HLV Jurgen Klopp đang hưởng lợi từ lò đào tạo trẻ của Liverpool

REUTERS

Ở một khía cạnh nào đó, có vẻ như ông Klopp còn cố "dìm hàng" lò trẻ Liverpool khi nhấn mạnh sự xuất sắc của các cầu thủ trẻ mà ông sử dụng: "Học viện Liverpool không biết phù phép. Đào tạo là một chuyện, bản thân các cầu thủ trẻ phải có tài năng là câu chuyện khác". Theo ông Klopp, đây là một sự tổng hợp của nhiều yếu tố hoàn hảo. Tự thân các cầu thủ trẻ ở "lò Liverpool" có tài năng đặc biệt. Bộ phận săn lùng tài năng cũng có tài năng đặc biệt để đưa họ về bản doanh Kirkby. Và cuối cùng là khâu đào tạo xuất sắc để họ trở thành sản phẩm ưu tú.

Báo giới bàn thêm: phải cộng thêm niềm tin của HLV Klopp vào ngần ấy điều quan trọng, Liverpool mới có được lực lượng cầu thủ "cây nhà lá vườn" tốt như thế. Còn nhớ: khi đã tỏa sáng rực rỡ trên sân cỏ Anh, ngôi sao trẻ Phil Foden vẫn chỉ được ra sân một cách "nhỏ giọt" trong đội hình Man.City. HLV Pep Guardiola khi ấy không hề phủ nhận tài năng của Foden, nhưng ông nói rõ: "Việc của tôi là phải đưa Man.City lên ngôi vô địch. Đấy là điều quan trọng nhất, và là áp lực lớn nhất". Ở đây không nhất thiết phải là chuyện đúng hay sai, nhưng Klopp có quan điểm khác: ai đủ tài ra sân thì mặc nhiên ra sân!

Klopp quả có thói quen tin dùng các cầu thủ trẻ, suốt từ khi còn huấn luyện Borussia Dortmund đến nay. Yếu tố quan trọng nhất trong triết lý bóng đá của ông là tốc độ, cũng "tương thích" với các cầu thủ trẻ. Mặt khác, sử dụng cầu thủ trẻ do chính mình đào tạo lại là truyền thống xưa nay của Liverpool. Từ Phil Thompson, Robbie Fowler, Steve McManaman, Michael Owen, Jamie Carragher, Steven Gerrard ngày trước đến Trent Alexander-Arnold, rồi mới đây nhất là Curtis Jones, Caoimhin Kelleher, Liverpool luôn tự hào về lực lượng hảo thủ "cây nhà lá vườn". Chẳng phải không biết mua sắm (Liverpool mua người rất hay), nhưng Liverpool không bao giờ phụ thuộc vào thị trường khi cần mua cầu thủ giỏi. Đây là một trong số rất ít các CLB đỉnh cao mặc nhiên miễn nhiễm với quy định công bằng tài chính.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.