Xung đột leo thang, Myanmar yêu cầu cơ quan chính quyền chuẩn bị tình huống khẩn cấp

Xung đột leo thang, Myanmar yêu cầu cơ quan chính quyền chuẩn bị tình huống khẩn cấp

La Vi
La Vi
17/11/2023 19:21 GMT+7

Các nhà cầm quyền quân sự Myanmar đã chỉ đạo tất cả nhân viên chính phủ và cựu quân nhân chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, theo một quan chức hôm 16.11 sau khi chính quyền báo cáo về các cuộc tấn công từ quân nổi dậy ở một số nơi.

Khi giao tranh tiếp tục lan rộng ở Myanmar, hàng ngàn người đã chạy trốn qua biên giới sang Ấn Độ trong những ngày gần đây.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 16.11 cho biết nước này quan ngại sâu sắc về tình hình gần biên giới.

Khi xung đột leo thang, giới cầm quyền quân sự Myanmar đã yêu cầu tất cả nhân viên chính phủ và những người có kinh nghiệm quân sự chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Thông báo được một quan chức đưa ra hôm 16.11, trong lúc chính quyền đưa thông tin về các "cuộc tấn công lớn" từ quân nổi dậy có vũ trang ở 3 bang.

Một đoạn video được Chính phủ Thống nhất Quốc gia công bố hôm 9.11 cho thấy lực lượng này đốt cháy nơi được cho là một doanh trại của chính phủ ở nhà tù Kalay, miền bắc Myanmar.

Quân đội Myanmar đã chiến đấu chống lại các nhóm dân tộc thiểu số và các cuộc nổi dậy khác trong nhiều thập niên qua.

Nhưng cuộc đảo chính năm 2021 giúp quân đội lên nắm quyền đã dẫn đến một sự phối hợp chưa từng có giữa các lực lượng chống quân đội.

Phát biểu với Reuters hôm 16.11, nhà phân tích Jason Tower cho biết quân đội Myanmar hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi quân nổi dậy chống chính quyền đặt ra thách thức lớn nhất trong nhiều năm.

“Rõ ràng mọi chuyện không còn chắc chắn với quân đội Myanmar. Đến một thời điểm nào đó, họ hoặc sẽ phải từ bỏ những phần lãnh thổ rất quan trọng hoặc có thể bị gây áp lực để đưa ra những nhượng bộ thậm chí còn lớn hơn. Tôi nghĩ quân đội Myanmar đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng sống còn vào thời điểm này".

Trong các video do lực lượng chống quân đội công bố trong tuần này ở bang Kayah miền đông Myanmar, một số binh sĩ chính phủ bị thương dường như đang đầu hàng.

Trong video, có thể nghe thấy một tay súng nói với binh sĩ chính phủ rằng: "Chúng tôi sẵn sàng bắn các người ngay bây giờ nhưng chúng tôi sẽ không làm vậy. Các người giương cờ trắng và bước ra ngoài, sẽ không có chuyện gì xảy ra với các người".

Reuters đã xác nhận vị trí của video nhưng không thể xác nhận ngày video được quay.

Các cuộc đụng độ đã khiến người tị nạn đổ sang tất cả các nước láng giềng của Myanmar.

Hàng nghìn người từ bang Chin ở miền tây bắc Myanmar đã trốn sang Ấn Độ. Bên cạnh đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16.11, nhiều người đã vào lãnh thổ Trung Quốc để xin tị nạn.

Các nước láng giềng Đông Nam Á của Myanmar đã cố gắng khuyến khích tiến trình hòa bình nhưng không có hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.